5 cách vẽ biểu đồ trong Word 2016 nhanh và dễ nhất

Chủ đề: 5 cách vẽ biểu đồ trong Word 2016 nhanh và dễ nhất

Trong quá trình làm việc đặc biệt là nơi công sở văn phòng bạn hoàn toàn có thể bắt gặp biểu đồ ở rất nhiều trường hợp như tổng kết dự án, tổng kết quý/năm, thống kê, báo cáo tiến độ, bảng thành tích, bảng so sánh,… Chúng được tích hợp trong rất nhiều công cụ, mà rõ ràng nhất chính là trong Microsoft Word và Excel.

Lợi ích lớn là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách tạo và khai thác triệt để những tác dụng to lớn của biểu đồ trong word và excel. Vậy hãy cùng Vouchersblog tìm hiểu chi tiết về 5 cách vẽ biểu đồ trong word 2016 ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về biểu đồ trong Word

Như đã nói biểu đồ là một trong những cách thể hiện số liệu/thông tin nhanh chóng, rõ ràng và trực quan nhất, chúng luôn được sử dụng rất nhiều trong rất nhiều trường hợp như tổng kết dự án, tổng kết quý/năm, thống kê số liệu, báo cáo tiến độ, bảng so sánh,…

Hiện nay có hai cách vẽ biểu đồ trong Word:

Cách 1: Vẽ trực tiếp trên Word bằng Chart.

Cách 2: Vẽ trước trong bảng Excel, sau đó sử dụng hai thao tác Copy – Paste sang Word.

Cách vẽ biểu đồ trong Word 2016 bằng Chart dưới đây sẽ là chủ đề chính trong bài viết này.

Các thành phần của biểu đồ

1/ Vùng biểu đồ (tất cả liên quan đến biểu đồ: tên, ký hiệu, biểu đồ…)

2/ Vùng vẽ biểu đồ.

3/ Các số liệu của chuỗi sự kiện trong biểu đồ được thể hiện dạng cột, đường tùy vào định dạng biểu đồ có sẵn.

4/ Hai trục giá trị ngang – dọc thể hiện số liệu hoặc mốc thời gian tùy vào bảng số liệu có sẵn.

5/ Bảng chú giải ký hiệu biểu đồ.

6/ Tiêu đề của biểu đồ có thể xuất hiện trên – dưới biểu đồ hoặc chỉ trên hoặc dưới.

7/ Dữ liệu hiển thị, thường là khi bạn đưa chuột đến một chi tiết biểu đồ thì chúng sẽ xuất hiện.

Các thành phần của sơ đồ

Các thành phần của sơ đồ

Bạn có thể thay đổi các thành phần này theo sở thích như vị trí, thành phần, kích thước… hoặc loại bỏ khỏi biểu đồ nếu không muốn hiển thị.

Cách vẽ biểu đồ trong word

Bước 1: Mở file Word, đưa chuột đến vị trí cần chèn biểu đồ

Bước 2: Click chọn Insert → tìm biểu tượng Chart (biểu đồ) biểu tượng Chart .

Insert trong Word 2016

Bước 3: Bảng Insert Chart xuất hiện.

Insert Chart 1

Insert Chart 1

Trong bảng này có rất nhiều dạng biểu đồ hiển thị có thể giúp bạn thể hiện thông tin phù hợp và rõ ràng nhất. Dựa vào bảng số liệu có sẵn click chọn một biểu đồ phù hợp .

Các dạng biểu đồ có sẵn trong bảng Insert Chart

Column: biểu đồ cột, hiển thị dữ liệu thay đổi theo  các mốc thời gian hoặc thể hiện sự so sánh hơn kém, ít nhiều, so sánh giữa các yếu tố như quy mô, phạm vi khối lượng. Dạng biểu đồ này được sử dụng rất nhiều trong báo cáo tổng kết và so sánh số liệu theo thời gian và quy mô.

Trong Column còn có các dạng biến thể nhỏ hơn như biểu đồ dạng 2D, biểu đồ dạng không gian 3D, tương tự như vậy với dạng biểu đồ cột chồng hình thóp dạng 2D và 3D.

Line: biểu đồ đường hiển thị dữ liệu thay đổi theo khuynh hướng tăng trưởng phát triển tương đương với các mốc giá trị dữ liệu như năm, tháng, ngày…

Trong biểu đồ Line có các dạng biến thể nhỏ như: biểu đồ đường đơn, biểu đồ đường có đánh dấu mốc, biểu đồ đường dạng 3D…

Pie: biểu đồ hình tròn, thể hiện số liệu dạng cơ cấu, tỉ trọng, tỉ lệ, quy mô đã được chuyển về đơn vị %.

Chart hoàn thiện 1

Chart hoàn thiện 1

Dạng biểu đồ này cũng có các biến thể nhỏ như dạng biểu đồ tròn 2D, dạng 3D, dạng phân tích nhỏ…

Bar: biểu đồ cột ngang có thể coi là một biến thể của biểu đồ dọc, đơn vị của hai trục ngang dọc được hoán đổi với nhau.

Dạng biểu đồ này cũng phù hợp để thể hiện các thông tin số liệu như sản lượng, quy mô theo các mốc thời gian cụ thể. Tương tự như biểu đồ cột cũng có các dạng biến thể con như biểu đồ ngang 2D, 3D, biểu đồ ngang xếp chồng.

Area: biểu đồ miền được sử dụng để biểu thị sự thay đổi, biến đổi các giá trị theo thời gian, thông thường biểu đồ này hướng đến cái nhìn tổng quan hơn là chi tiết.

– X Y (Scatter hay tán xạ):  biểu đồ phân tán XY, dùng để so sánh giá trị dữ liệu từng đôi một. dạng biểu đồ này rất dễ bị nhầm lẫn với dạng biểu đồ đường do có các cột mốc và các điểm được nối với nhau, song dạng biểu đồ X Y khác rất nhiều.

Trong khi dạng biểu đồ đường thể hiện các số liệu theo từng mốc giá trị thời gian đều nhau thì với dạng X Y các số liệu có thể được hiển thị theo những khoảng cụm không đều và không nhất thiết phải theo từng mốc thời gian đều nhau.

Dạng biểu đồ này sẽ phù hợp với các dữ liệu khoa học, thống kê, kỹ thuật,…

Stock: biểu đồ chứng khoán dành riêng cho những số liệu dao động lên xuống của cổ phiếu. Ngoài ra dạng biểu đồ này cũng có thể dùng để thể hiện các dữ liệu khác như nhiệt độ, lượng mưa.

Surface: biểu đồ bề mặt, dạng biểu đồ này rất phù hợp nếu bạn cần tìm sự kết nối mối liên hệ giữa các giá trị với nhau. Không nhất thiết phải là hai giá trị chữ và số, dạng biểu đồ này còn có thể thể hiện được với các giá trị chỉ là số.

Với dạng biểu đồ này sẽ được khuyến khích sử dụng 3D Surface nhiều hơn bởi khả năng minh họa gần giống mô hình sẽ dễ dàng hình dung và trực quan hơn so với dạng 2D.

Radar: Biểu đồ dạng lưới như mạng nhện hiển thị các dữ liệu đa biến, thường sử dụng để xác định hiệu suất và xác định điểm mạnh và điểm yếu. thường dùng để thể hiện và so sánh tổng giá trị của các dữ liệu, so sánh và xác định điểm mạnh và điểm yếu của các dữ liệu.

Bubble:  Biểu đồ bong bóng thường được dùng nhiều trong nghiên cứu thị trường và phân tích tài chính kinh tế.

– Ngoài ra còn có các dạng biểu đồ mới được cập nhật như Treemap, Sunburst, Histogram, Box & Whisker, Combo…

Sau khi chọn dạng biểu đồ phù hợp bạn click OK.

Bước 3:  Xuất hiện một trang Excel chứa bảng dữ liệu mẫu và một biểu đồ mới được tạo, dựa vào bảng dữ liệu này bạn nhập các số liệu tương ứng, biểu đồ cũng sẽ thay đổi theo các số liệu bạn nhập.

Thẻ Format

Thẻ Format

Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo biểu đồ trên word.

Chỉnh sửa, trang trí lại biểu đồ

Bước 4: Trong trường hợp bạn muốn thay đổi như màu sắc, dạng biểu đồ theo sở thích thì bạn có thể click vào biểu đồ → Thanh công cụ hiện thêm Chart Tool Công cụ Chart Tool

Thẻ Design:

Trong thẻ này bạn cần lưu ý:

Chart Style: thay đổi màu sắc biểu đồ theo sở thích, thay đổi số liệu…

Change Chart Type Chart Tool 1: Thay đổi định dạng biểu đồ sang các dạng biểu đồ khác.

Select Data, Edit Data: dùng để thay đổi dữ liệu đã nhập (Hoặc kích chuột phải vào biểu đồ, chọn Edit Data).

Chart Layouts Chart Tool 3: thay đổi cách trình bày của biểu đồ

Thẻ Format:

Trong thẻ này bạn chủ yếu sẽ chỉnh sửa màu sắc, font chữ và định dạng văn bản cho biểu đồ.

Thẻ Format

Thẻ Format

Bước 5: Hoàn thành!

Trên đây là 5 cách vẽ biểu đồ Word phiên bản 2016 mới nhất. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ chi tiết và ngắn gọn nhất về cách vẽ biểu đồ trong Word 2016, giúp bạn xác định được biểu đồ phù hợp với mục đích của bạn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về toàn bộ công cụ soạn thảo văn bản Microsoft Word 2016, về công dụng và thao tác làm việc chi tiết bài bản nhất bạn hãy tham khảo khóa học trực tuyến “Làm chủ Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Đỗ Trung Thànhcó tại Unica.vn.

Với lộ trình học chi tiết từ cơ bản đến chuyên sâu cùng với hướng dẫn tỉ mỉ của giảng viên khóa học sẽ giúp bạn sớm làm quen với công cụ soạn thảo văn bản Microsoft Word 2016, nhanh chóng làm việc và sử dụng chúng một cách thành thạo, chuyên nghiệp và hỗ trợ công việc hiệu quả nhất, để bạn sớm trở thành bậc thầy về công cụ Microsoft Word chốn văn phòng.

Khóa học phù hợp với tất cả các đối tượng, đặc biệt dành cho các bạn có nhu cầu học tin học văn phòng đặc biệt về Word từ những bước đi đầu tiên; những bạn cần nâng cao trình độ về công cụ tin học văn phòng; hay chuẩn bị thi các loại chứng chỉ tin học…

Điểm dặc biệt của khóa học là mua một lần, bạn được bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc học, tiết kiệm thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại trung tâm. Làm chủ Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn tự tin làm chủ phần mềm Word 2016, nâng cao kỹ năng tin học văn phòng, tự tin thi chứng chỉ.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

>> Cách vẽ sơ đồ trong Word mọi phiên bản nhanh nhất

>> Top 3 khóa học Excel Trực tuyến hay nhất

>> Top 3 khóa học thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp online

>> Top 3 Cách đánh và xóa số trang trong Microsoft Word

Tham khảo: https://unica.vn

Leave a Reply