5 công dụng tuyệt vời của Gạo Basmati Ấn Độ

Gạo Basmati chỉ đơn giản là khác nhau; nó không phải là loại gạo thông thường bạn ăn. Loại này có hương vị và mùi thơm độc đáo. Từ “basmati” có nghĩa là “thơm” hoặc “đầy hương thơm” trong tiếng Hindi. Ở một số vùng, gạo basmati được mệnh danh là “nữ hoàng của gạo thơm”.

Gạo Basmati có nguồn gốc từ Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ chiếm 2/3 nguồn cung gạo basmati của thế giới. Các nhà khảo cổ đã khai quật được một loại gạo hạt dài gần Udaipur ở Rajasthan. Nó có niên đại từ năm 2000 đến 1600 trước Công nguyên. Các chuyên gia tin rằng đó là tổ tiên của gạo basmati. Người dân ở chân núi Himalaya đã trồng loại gạo này hàng nghìn năm.

Gạo Basmati có hai màu trắng và nâu. Cả hai đều có hương thơm độc đáo và hương vị hấp dẫn. Gạo basmati trắng là gạo đã qua chế biến đã loại bỏ vỏ, vỏ và mầm. Cá basmati nâu còn nguyên cám và mầm, chỉ bỏ vỏ.

5 công dụng tuyệt vời gạo basmati

5 Lợi ích tuyệt vời của Gạo Basmati Ấn Độ

Sau đây là những lợi ích sức khỏe của gạo basmati:

1/ Nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường được khuyến cáo không nên ăn cơm. Điều này là do chỉ số đường huyết (GI) của gạo cao, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm đột ngột. Tuy nhiên, gạo basmati có chỉ số GI (GI) thấp, từ 50 đến 58. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn gạo này với khẩu phần nhỏ.

2/ Nó rất giàu chất xơ

Gạo Basmati có hàm lượng chất xơ cao. Các bác sĩ khuyến nghị một chế độ ăn nhiều chất xơ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giúp đi tiêu tốt. Chất xơ trong gạo bổ sung lượng lớn và hỗ trợ sự di chuyển của chất thải trong đường tiêu hóa.

3/ Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Gạo lứt basmati thuộc loại ngũ cốc nguyên hạt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mức cholesterol thấp. Chúng cũng giúp giảm thiểu nguy cơ huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Cùng với những lời khuyên sau đây để tránh tăng huyết áp, hãy bổ sung basmati nâu trong chế độ ăn uống của bạn.

4/ Nó làm giảm nguy cơ ung thư

Gạo lứt, như đã đề cập trước đó, có nhiều chất xơ, cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Theo các bác sĩ, bao gồm 3 ounce ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư khoảng 17%.

5/ Nó góp phần vào sức khỏe của não

Gạo Basmati chứa nhiều Vitamin B, bao gồm cả thiamine (B12). Một phần ăn có thể cung cấp cho bạn khoảng 22% khuyến nghị chế độ ăn uống hàng ngày của bạn về loại vitamin này. Theo các bác sĩ, thiamine rất cần thiết cho sức khỏe của não. Thiếu thiamine có thể dẫn đến bệnh não Wernicke, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn lành mạnh để tránh thiếu hụt Vitamin B12.

Xem thêm: Gạo Basmati: Hàm lượng dinh dưỡng, Công thức nấu ăn và tác dụng phụ

Gạo Basmati có tốt hơn cho bạn so với gạo trắng không?

5 Lợi ích tuyệt vời của Gạo Basmati Ấn Độ

Hàm lượng thạch tín thấp

Nghiên cứu cho biết gạo thơm basmati, khi so sánh với gạo trắng và các loại gạo khác, có hàm lượng asen thấp, một loại kim loại nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim và ung thư. Nói chung, asen tích tụ trong gạo nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác, điều này có thể gây lo ngại cho những người ăn gạo thường xuyên. Gạo Basmati được trồng ở Ấn Độ và Pakistan chứa hàm lượng asen thấp nhất so với các loại gạo khác. Ngoài ra, các loại gạo lứt thường có hàm lượng asen cao hơn gạo trắng, do asen tích tụ ở lớp cám bên ngoài.

Củng cố

Nói chung, gạo basmati được tăng cường các chất dinh dưỡng thiết yếu được bổ sung trong quá trình chế biến để tăng cường thành phần dinh dưỡng. Gạo basmati giàu chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, axit folic, thiamine và niacin giúp bạn đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Ngũ cốc nguyên hạt

Gạo lứt basmati có giá trị như ngũ cốc nguyên hạt vì nó chứa lớp cám bên ngoài cùng với rất nhiều chất dinh dưỡng. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Gạo Basmati so với gạo thường:

Gạo Basmati cũng giống như gạo tẻ có cả hai loại màu trắng và nâu. Một số điểm khác biệt giữa gạo basmati và gạo tẻ bao gồm:

  • Gạo Basmati nhẹ và mịn hơn gạo hạt dài
  • Nó có một hương vị hấp dẫn và hương thơm phong phú
  • Nó ít tinh bột hơn gạo trắng thường

Làm thế nào để nấu cơm Basmati?

5 Lợi ích tuyệt vời của Gạo Basmati Ấn Độ

Nấu cơm basmati là một cách chuẩn bị dễ dàng và đơn giản. Rửa gạo basmati trước khi nấu là điều quan trọng để đảm bảo rằng tinh bột đã được loại bỏ. Bạn cần vo gạo vài lần trong rây mịn với nước lạnh, sau đó để ráo nước và lặp lại quy trình này trong 2 lần. Ngâm gạo trong 15-20 phút để gạo mềm hơn, nhưng đây không phải là bước cần thiết. Để nấu một cốc gạo basmati, hãy thêm một cốc rưỡi nước. Nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc nồi đáy nặng trên bếp.

Xem thêm: Gạo Jasmine Với Basmati: Loại nào tốt hơn?

Kết luận

Gạo Basmati là loại gạo thơm, hạt dài, có vị bùi và thơm. Nó có hàm lượng asen thấp hơn các loại gạo khác. Được tăng cường các vitamin và khoáng chất thiết yếu, gạo basmati có một thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Gạo Basmati có cả hai loại màu trắng và nâu có thể được sử dụng để chế biến một loạt các món ăn mặn và ngọt. Có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều chất xơ, gạo basmati giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy giảm cân. Gạo basmati trắng có thể được thưởng thức ở mức độ vừa phải, trong khi gạo basmati nâu có thể là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.

Nguồn tham khảo: netmeds.com, krishijagran.com

Leave a Reply