Cách Sử Dụng Hàm Weekday Trong Excel

Chủ đề: Cách Sử Dụng Hàm Weekday Trong Excel 

Hàm WEEKDAY thuộc nhóm hàm ngày giờ( Date and Time). Hàm sẽ trả về một số nguyên là biểu diễn của ngày trong tuần cho một ngày nhất định.

Hàm WEEKDAY rất  hữu ích trong phân tích. Giả sử chúng ta muốn xác định thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án nhất định, chức năng của hàm này sẽ giúp ích trong việc loại bỏ các ngày cuối tuần khỏi khung thời gian nhất định. Vì vậy, nó đặc biệt hữu ích khi lập kế hoạch và lên lịch làm việc cho các dự án kinh doanh.

👉👉 Xem ngay: Combo 4 Khóa Học Online Excel, Word, Powerpoint 499.000đ

Mô tả

Hàm Weekday là hàm trả về giá trị là một số từ 0 đến 7, tương đương với 7 giá trị đó các thứ trong tuần.

Số 1 là chủ nhật, từ số 2 đến số 7 tương đương là thứ 2 cho đến thứ 7 trong tuần. Tất cả đều được quy ước mặc định là số nguyên.

Hàm Weekday thường được áp dụng nhiều nhất khi cầm tính toán ngày tháng năm cần trả về là thứ mấy trong năm của bảng học Excel online, đặc biệt xuất hiện nhiều trong bảng tính toán của nhân sự và bảng biểu.

Bạn có thể tham khảo ở bảng dưới đây:

Ví dụ về hàm Weekday

Ví dụ về hàm Weekday

Cú pháp hàm Weekday

=WEEKDAY( serial_number, [return_value] )

Trong đó:

serial_number– đây là tham số bắt buộc, có thể là số hoặc có thể là ngày mà bạn muốn chọn trong tuần

return_type -đây là tham số tùy chọn. Giá trị xác định kiểu trả về ngày trong tuần. Mặc định là 1.

Lưu ý:

WEEKDAY chấp nhận một ngày và trả về một số từ 1-7 đại diện cho các ngày trong tuần. Theo mặc định, WEEKDAY trả về giá trị 1 cho ngày Chủ nhật và 7 cho Thứ Bảy, như được hiển thị trong bảng bên dưới đây:

Cú pháp hàm Weekday

Nhiều khi bạn thấy định dạng dữ liệu không trả về kết quả ngày, bạn hãy định dạng ô dạng dddd để có kết quả như mong muốn. Để định dạng dddd cho ô bạn làm như sau: nhấn chuột phải lên ô cần định dạng -> chọn “Format Cells “Number” ->“Category” ->  “Custom” -> vào ô “Type” gõ giá trị dddd’.

Nếu chúng ta bỏ qua đối số return_type, nó sẽ lấy giá trị mặc định là 1.

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất cùng chủ đề:

>> Cách dùng hàm Today chi tiết kèm ví dụ minh họa

>> Cách dùng hàm NETWORKDAYS trong Excel

Các lỗi thường gặp trong Hàm WEEKDAY:

#VALUE! lỗi – Xảy ra khi serial_number đã cho hoặc [return_type] đã cho không phải là số.

#NUM! lỗi – Xảy ra khi:

Đối số serial_number đã cho là số nhưng nằm ngoài phạm vi cho cơ sở ngày hiện tại.

Đối số return_type đã cho không phải là một trong các giá trị được phép (1-3 hoặc 11-17).

Làm cách nào để sử dụng Hàm weekday trong Excel?

Đây là một hàm dựng sẵn có thể được sử dụng làm hàm bảng tính trong Excel. Để hiểu cách sử dụng của hàm này, chúng ta hãy xem xét ví dụ:

Chúng ta hãy xem làm thế nào chúng ta có thể phân biệt chủ nhật và các ngày trong tuần. Nó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các quy tắc định dạng có điều kiện.

cách sử dụng hàm Weekday

cách sử dụng hàm Weekday

Ở đây, chúng ta đặt return_type là 1 vì muốn Chủ nhật là ngày đầu tiên trong tuần. Vì vậy, ở đây một ngày thứ Sáu sẽ là ngày cuối tuần.
Tuy nhiên khi bạn nhìn vào mặt thẩm mỹ thì không được rõ ràng, để cải thiện việc trình bày dữ liệu, chúng ta có thể sử dụng định dạng có điều kiện để làm nổi bật các ngày trong tuần với các màu sắc khác nhau.

cách sử dụng hàm Weekday

cách sử dụng hàm Weekday

Chúng ta tạo hai quy tắc trong định dạng có điều kiện trong đó quy tắc đầu tiên sẽ là WEEKDAY ($ A2,1) <6 và quy tắc thứ hai sẽ là = WEEKDAY ($ A2,1)> 5.

cách sử dụng hàm Weekday

cách sử dụng hàm Weekday

Kết quả như sau:

cách sử dụng hàm Weekday

cách sử dụng hàm Weekday

Ngoài ra, bằng việc dành thời gian để tìm hiểu và làm chủ các chức năng, bạn sẽ tăng tốc đáng kể khả năng Excel phục vụ công việc của mình với khóa học Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ. Với 60 bài giảng, giảng viên sẽ giúp bạn nắm trọn hệ thống hàm trong Excel từ đó thành công xử lý, phân tích và thống kê số liệu một cách hiệu quả nhất.

Đôi điều về khóa học “Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ”

Khóa học “Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ” bao gồm 60 bài giảng do giảng viên Nguyễn Thành Phương giảng dạy. Bạn sẽ được hướng dẫn từ bài 1 đến bài 59 với các kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ việc làm quen phần mềm Excel đến việc xử lý, phân tích, thống kê dữ liệu một.

Sau 10 giờ luyện tập chăm chỉ và chú tâm, các bạn học viên sẽ tự tin bản thân mình sử dụng thành thạo các nhóm hàm Excel thông dụng thực tế như: Toán học, thống kê, hàm xử lý, hàm thời gian, ngày tháng, hàm dò tìm dữ liệu, biết cách phân tích vấn đề và sử lý vấn đề như tính toán, tính lương, tính thuế, trích dẫn dữ liệu…

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn của Unica về các chức năng quan trọng của Excel. Không chỉ có khóa học trên, tại chủ đề tin học văn phòng tại Unica còn có rất rất nhiều khóa học về các công cụ tin học văn phòng, về học Kế toán và bất cứ gì liên quan đến ứng dụng các công cụ tin học. Tất cả các giảng viên trong các khóa học đềulà những chuyên gia – bậc thầy trong lĩnh vực này, do đó họ hoàn toàn có đầy đủ sự uy tín, kinh nghiệm thực chiến và khả năng truyền đạt lôi cuốn thu hút, giúp học viên sớm làm quen được với công việc và nhanh chóng thành thạo các công cụ tin học văn phòng, ứng dụng một cách khoa học và hiệu quả vào công việc và sớm đạt được đỉnh cao trong công việc.

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply