Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không?

Chủ đề: Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không?

Hạnh nhân có thể nhỏ, nhưng những loại hạt này đóng gói một lượng lớn dinh dưỡng. Chúng là một nguồn tuyệt vời của một số loại vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin E và mangan. Chúng cũng là một nguồn tốt về:

  • chất đạm
  • chất xơ
  • đồng
  • riboflavin
  • canxi

Trên thực tế, “hạnh nhân thực sự là một trong những nguồn cung cấp protein cao nhất trong số các loại hạt cây”, Peggy O’Shea-Kochenbach, MBA, RDN, LDN, một chuyên gia dinh dưỡng và nhà tư vấn ở Boston cho biết.

Hạnh nhân có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường?

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Hạnh nhân, trong khi có lợi về mặt dinh dưỡng cho hầu hết mọi người, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

O’Shea-Kochenbach cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh nhân có thể làm giảm sự gia tăng lượng glucose (lượng đường trong máu) và insulin sau bữa ăn.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ 2 ounce hạnh nhân có liên quan đến việc giảm lượng insulin lúc đói và glucose lúc đói. Số lượng này bao gồm khoảng 45 hạt hạnh nhân.

Chìa khóa trong nghiên cứu này là những người tham gia đã giảm lượng calo của họ đủ để đáp ứng việc bổ sung hạnh nhân để không tiêu thụ thêm calo.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy ăn hạnh nhân có thể giúp tăng độ nhạy insulin ở những người bị tiền tiểu đường.

Hạnh nhân và magiê

Hạnh nhân có nhiều magiê. Các nghiên cứu thực nghiệm đã gợi ý rằng lượng magiê trong chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của một người.

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm mất magiê qua nước tiểu. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường có thể có nguy cơ bị thiếu magiê cao hơn. Tìm hiểu thêm về sự thiếu hụt khoáng chất.

Xem thêm: Lợi ích sức khỏe và công dụng của dầu hạnh nhân

Hạnh nhân và trái tim của bạn

Muốn có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên bổ sung hạt nhân vào chế độ ăn

Muốn có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên bổ sung hạt nhân vào chế độ ăn

Hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Theo Liên đoàn Tim mạch Thế giới (The World Heart Federation), những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

O’Shea-Kochenbach cho biết: “Hạnh nhân chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, đây là loại chất béo chúng ta thường nghe liên quan đến dầu ô liu vì lợi ích sức khỏe tim mạch của nó.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một ounce hạnh nhân chứa gần 9 gram Nguồn chất béo không bão hòa đơn.

Các loại hạt là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo cao, nhưng chúng dường như không góp phần làm tăng cân khi ăn điều độ. Chúng không chỉ chứa chất béo lành mạnh mà còn khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân?

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Một vài hạt hạnh nhân có thể giúp bạn no lâu. Cố gắng duy trì khẩu phần 1 ounce, có khoảng 23 hạt hạnh nhân. Theo USDA, 1 ounce hạnh nhân chứa:

  • 164 calo
  • 6 gam protein
  • 3,5 gam chất xơ

Để tránh ăn một cách vô tâm, hãy thử chia nhỏ hạt hạnh nhân của bạn trong các hộp nhỏ hoặc túi nhựa. Một số công ty cũng bán hạnh nhân trong các gói phục vụ một lần để dễ dàng mang theo.

Hạnh nhân được sử dụng đa trong các bữa ăn

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Hạnh nhân có lợi cho người bị bệnh tiểu đường không

Cửa hàng tạp hóa cung cấp vô số sản phẩm hạnh nhân, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, hạnh nhân có nhiều hương vị khác nhau, bơ hạnh nhân, v.v.

Khi chọn một sản phẩm hạnh nhân, hãy đọc nhãn Thông tin dinh dưỡng. Hãy cảnh giác với natri và đường có thể đến từ một số hương liệu. Ngoài ra, hãy chú ý đến hàm lượng carbohydrate và đường trong các loại hạt phủ sô cô la.

Bữa sáng

Đối với bữa sáng, hãy thử rắc hạnh nhân đã cắt nhỏ, cắt nhỏ hoặc bào sợi lên trên ngũ cốc hoặc bột yến mạch khô, những loại hạt này có thêm lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Phết bơ hạnh nhân lên một miếng bánh mì nướng hoặc thêm một muỗng canh vào ly sinh tố buổi sáng của bạn.

Đồ ăn nhẹ

Nếu bạn đang muốn thêm gia vị cho bữa ăn nhẹ, hãy thử thêm hạnh nhân nguyên hạt vào hỗn hợp đường hoặc ghép chúng với một phần thích hợp của trái cây tươi yêu thích của bạn. Hạnh nhân cũng rất ngon và là một cách tuyệt vời để giúp bạn vượt qua cơn u mê vào buổi chiều.

Bữa trưa và bữa tối

Ngũ cốc nguyên hạt nướng, bánh mì nhiều chất xơ hoặc lát táo phết bơ hạnh nhân là những lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhỏ.

Đối với bữa tối, hạnh nhân có thể dễ dàng được thêm vào một số món khai vị. Hãy thử rắc chúng vào món salad, món xào hoặc rau nấu chín, như trong đậu xanh amandine. Bạn thậm chí có thể xào chúng thành cơm hoặc các món ăn phụ khác.

Món tráng miệng

Hạnh nhân thậm chí có thể được tích hợp vào món tráng miệng. Rắc chúng lên trên sữa chua đông lạnh để tăng thêm độ giòn. Bạn cũng có thể sử dụng bột hạnh nhân thay cho bột mì khi nướng.

Lời Kết

Hạnh nhân cung cấp một loạt các lợi ích dinh dưỡng và hương vị, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng rất linh hoạt và có thể dễ dàng thêm vào nhiều bữa ăn. Chúng chứa nhiều calo, vì vậy hãy nhớ tuân theo khẩu phần được khuyến nghị để tận dụng tối đa loại hạt bổ dưỡng này.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Leave a Reply