Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Hyperlink Trong Excel

Chủ đề: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Hyperlink Trong Excel

Có thể nói hàm hyperlink là một trong những thủ thuật giúp bạn tạo liên kết đến một vị trí của sheet khác trong cửa sổ làm việc hiện tại hoặc một file tài liệu được lưu trữ trên máy chủ hay lưu trữ trên Internet. Khi bạn bấm vào ô có chứa hàm Hyperlink, Excel sẽ lập tức nhảy đến vị trí được liệt kê hoặc mở tài liệu mà bạn đã chỉ định.

Dưới đây là 4 cách tạo hyperlink trong Excel đơn giản nhất.

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới cùng chủ đề:

>> Chi tiết cách dùng hàm trừ trong Excel

>> Tìm hiểu về hàm nội suy trong Excel

>> Cách dùng hàm frequency trong Excel

>> Cách tô màu có điều kiện trong Excel

Hàm Hyperlink là gì?

Hàm Hyperlink là gì?

Hàm Hyperlink là gì?

Hàm Hyperlink là hàm dùng để kết nối sheet trang tính làm việc hiện tại với một sheet trang tính khác. Chúng cũng được mở rộng ra để liên kết với các thư mục trong máy tính hoặc trang web nào đó ngoài liên kết với các sheet trang tính làm việc trong Excel. Bạn hiểu đơn giản là hàm giống như một công cụ tắt để nhảy đến vị trí hoặc nơi khác ngoài Excel vậy.

Ví dụ nếu bạn muốn tại ô A3 dẫn link đến một trang web của Dantri.com.vn thì bạn thực hiện dùng lệnh Hyperlink để quy ước ô A3 có link đó, như vậy chỉ cần click vào ô A3 là bạn sẽ được trỏ sang một trang web mới ngoài Excel.

Mô tả hàm Hyperlink

Cú pháp của hàm liên kế Hyperlink trong Excel:

=HYPERLINK(link_location, [friendly_name])

Trong đó:

– Link_location: là trường bắt buộc phải có khi dùng hàm Hyperlink, là đường dẫn và tên tệp dến tài liệu được mở. Chúng có thể được tham chiếu đến một vị trí trong bảng Excel như một ô cụ thể, một thẻ đánh dấu trong văn bản Word, liên kết tới một tệp hoặc thư mục bất kỳ trong ổ cứng được lưu trữ, dẫn link trang web (link URL),… Có thể nói Hyperlink được ứng dụng rất nhiều không chỉ được dùng trong phạm vi công cụ Excel.

Có một lưu ý khi dẫn link đến một trang web, đó là hàm Hyperlink chỉ hợp lệ cho đường link dẫn URL, ngoài ra sẽ không hỗ trợ. Trong trường hợp Link_location không tồn tại hoặc bị lỗi thì sẽ xuất hiện lỗi khi bấm vào ô đó.

– Friendly_name: Tên hiển thị trong ô. Chúng có thể là văn bản hoặc giá trị số hiển thị. Friendly_name sẽ được hiển thị bằng màu xanh được gạch chân (giống như đường dẫn link thông thường). Trong trường hợp Friendly_name không có thì hiển thị tại ô chứa link sẽ là văn bản nhảy.

Như ví dụ dưới, liên kết web sẽ là Link_location, còn công ty sẽ là Friendly_name chính là tên gọi của để quy ước cho link đó.

Hiển thị link trong Excel

Hiển thị link trong Excel

Cách dùng hàm hyperlink

Bước 1: Mở bảng tính Excel. Kích chuột vào ô bạn muốn tạo hyperlink. Sau đó nhấn chuột phải chọn Hyperlink.

Cách dùng hàm hyperlink

Cách dùng hàm hyperlink

Bước 2: Khi chọn Hyperlink, sẽ hiện ra các đường dẫn có chứa 4 nội dung để tạo hyperlink như sau:

– Tạo hyperlink đến một sheet khác trong file

– Tạo hyperlink đến một một trang Web hiện có

– Tạo hyperlink đến một địa chỉ mail

– Tạo hyperlink đến một file excel mới hoàn toàn

Dưới đây, chúng ta cùng đi thực hiện cả 4 cách tạo hyperlink trên.

Cách 1: Tạo hyperlink đến một sheet khác trong file

Sau khi kích chuột phải chọn Hyperlink.
Hộp thoại Insert Hyperlink xuất hiện. Lúc này Insert Hyperlink sẽ hiển thị 4 sự lựa chọn và bạn chọn “Place in This Document”. Nếu muốn liên kết với một sheet nào đó bạn chọn “Or select a place in this document” sau đó nhận nội dung vào “text to display” hoặc “ScreenTip”. Chọn sheet bạn muốn chuyển nội dung đến. Cuối cùng nhấn OK.

Tạo hyperlink đến một sheet khác trong file

Tạo hyperlink đến một sheet khác trong file

Cách 2: Tạo hyperlink đến một trang Web hiện có

Trong hộp hiển thị Insert Hyperlink chọn “Existing File or Web Page. Sau đó nhập địa chỉ trang mà bạn đang muốn thực hiện tại “Address” và nhập địa chỉ hiển thị trong mục “Text to display”. Sau đó nhập dữ liệu vào “ScreenTip” và di chuột vào phần nội dung hiển thị hyperlink.

Tạo hyperlink đến một trang Web hiện có

Tạo hyperlink đến một trang Web hiện có

Cách 3: Tạo hyperlink đến một file excel mới được tạo

Các bạn chọn “Create New Document” trong “Insert Hyperlink”
Sau đó chọn “Change” và đi đến đường dẫn “file excel” cần tạo. Sau đó điền tên file cần tạo trong “Name of new document”. Nếu muốn bạn có thể nhập nội dung vào “ScreenTip” hoặc “Text to display”.

Tạo hyperlink đến một file excel mới được tạo

Tạo hyperlink đến một file excel mới được tạo

Cách 4: Cách Tạo hyperlink đến địa chỉ email

Với cách dùng hàm hyperlink trong excel thì ngoài 3 cách tạo trên thì với cách tạo hyperlink đến địa chỉ email thì các bạn hãy chọn “Email Address” rồi nhập địa chỉ mail và nội dung vào mục “Subject” rồi nhấn OK.

Cách Tạo hyperlink đến địa chỉ email

Cách Tạo hyperlink đến địa chỉ email

Và đừng quên bạn hoàn toàn có thể “nắm trọn” hệ thống hàm Excel quan trọng và cần thiết nhất giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc và thành công xử lý số liệu, lập báo cáo một cách chính xác, hiệu quả nhất hay bổ sung kiến thức trong quá trình học Kế toán online với khóa học Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ của giảng viên Nguyễn Thành Phương trên UNICA.

Không cần phải dùng quá nhiều tính từ để miêu tả khóa  “ngon- xịn-mịn-rẻ” của giảng viên Nguyễn Thành Phương trên UNICA. Khóa học “Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ” cung cấp trọn bộ những nội dung từ A đến Z từ cơ bản để nâng cao về học Excel cho bất cứ ai có nhu cầu nâng cao kỹ năng học tin học văn phòng.

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

Như vậy, mình đã hướng dẫn các bạn 4 cách tạo hyperlink trong Excel. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply