Layer Mask Là Gì? Cách Sử Dụng Layer Mask?

Chủ đề: Layer Mask Là Gì? Cách Sử Dụng Layer Mask?

Layer mask là gì? Cách sử dụng Layer mask trong Photoshop như thế nào? là một trong những thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu học thiết kế, học nhiếp ảnh tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa. Nếu bạn vẫn cho có câu trả lời cho những thắc mắc này thì hãy “theo chân” vouchersblog  khám phá trong bài viết dưới đây.

Layer mask là gì?

Layer mask hay còn được gọi là mặt lạ lớp. Đây là một công cụ cơ bản trong quá trình thiết kế hình ảnh, chúng cho phép bạn chỉnh sửa độ trong suốt của một lớp. Điều này khác với việc sử dụng tùy chọn Opacity vì nó bị giới hạn trong việc kiểm soát độ trong suốt của các khu vực khác nhau của lớp một cách riêng biệt. Còn Layer mask lại có khả năng sửa đổi có chọn lọc độ mờ của các khu vực khác nhau trên một lớp.

Layer mask còn được gọi là mặt lạ lớp trong Photoshop

Layer mask còn được gọi là mặt lạ lớp trong Photoshop

Độ dày hay mỏng của Layer Mask sẽ phụ thuộc vào mức độ tối của lớp layer. Có nghĩa là nếu Layer mask có màu đen càng đậm thì Layer càng bị che phủ nhiều. Layer mask thường được sử dụng để cắt ảnh trong Photoshop và tạo bóng đổ dạng gương. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng với mục đích loại bỏ hoặc giảm bớt 1 phần ảnh hưởng của các Layer hiệu ứng.

Nguyên lý hoạt động của layer mask

Khi đã hiểu được khái niệm Layer Mask là gì, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách sử dụng nó. Trên một layer áp 2 màu đen hoặc trắng có cùng cấp với nội dung layer muốn che. Bạn có thể dùng thêm công cụ Brush để tạo màu trắng, đen. Hoặc dùng Gradient hai màu trắng đen để đổ lên lớp layer mask này nội dung muốn che đậy. Có 3 phương pháp chính sử dụng Layer mask trong Photoshop mà bạn có thể lựa chọn đó là: Sử dụng Brush Tool để tô màu Mask, sử dụng Gradient để tô màu mask (phần màu đen trên Layer Mask) và đổ màu trực tiếp (sử dụng vùng chọn).

Và phần che này cũng giống như khi bạn đeo mặt nạ. Tô phần màu trắng cho nội dung bạn nhìn thấy và tô phần màu đen cho chi tiết bạn muốn che lại. Quá đơn giản phải không nào. Về cơ bản, cơ chế hoạt động của các phương pháp này là như nhau. Bởi chúng đều dựa vào cường độ của phần màu Mask và chỉ khác nhau trong việc sử dụng công cụ tạo ra phần màu này.

Cách sử dụng Layer Mask bằng Brush Tool

– Bước 1: Bạn mở ảnh trong photoshop vào file chọn open có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + O

Mở khóa layer

Mở khóa layer

– Bước 2: Bạn tạo một layer trắng bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Alt + N. Đổ 1 lớp màu bất kỳ giống layer 1. Chọn icon Layer mark để tạo thêm một layer đồng cấp.

Tạo một layer đồng cấp

Tạo một layer đồng cấp

– Bước 3: Vào Brush chọn D để chuyển sang tô màu đen trắng. Nhấn X để chuyển đổi giữa 2 màu.

Chuyển đổi màu đen trắng công cụ Brush

Chuyển đổi màu đen trắng công cụ Brush

– Bước 4: Điều chỉnh thông số Size và Hardness và Opacity.

Điều chỉnh các thông số

Điều chỉnh các thông số

Size: kích thước đầu cọ

Hardness: số càng cao nét vẽ càng rõ

Opacity: điều chỉnh cường độ đậm nhạt của hiệu ứng

– Bước 5: Tô nhẹ vào những phần bạn cần xóa. Những phần mà cọ Brush đi qua sẽ xóa đối tượng trên Layer của bạn.

Sử dụng Gradient để tô màu mask khá đơn giản

– Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy điều chỉnh phần đối tượng bị xóa bằng cách nhấn phím X một lần nữa để đổ màu trắng cho Forerground Color rồi thực hiện lại bước 3.

Cách sử dụng vùng chọn để cắt ảnh

– Bước 1: Layer Mask là gì? Sử dụng chọn để cắt ảnh như thế nào? rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn Layer chứa đối tượng cần cắt ảnh.

– Bước 2: Tiếp theo, hãy sử dụng các công cụ Selection Tool > Tạo vùng chọn xung quanh đối tượng cần cắt.

– Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Shift + F6 để làm mờ nét cắt. Sau đó click vào công cụ New Layer Mask.

– Bước 4: Xóa thêm vùng khác trên Layer bằng cách tạo vùng chọn vào phần cần loại bỏ, sau đó chọn màu đen cho Foreground color, rồi nhấn tổ hợp phím Alt + Delete để loại bỏ phần cần xóa.

– Bước 5: Cuối cùng, bạn Edit hoặc lấy lại phần đã xóa.

Cách sử dụng Gradient để tô màu mask

– Bước 1: Photoshop còn cung cấp khả năng kiểm soát mặt nạ đó là sử dụng một thang độ xám. Bạn có thể sử dụng một màu xám để tạo mặt nạ “một phần”, nghĩa là khi tô lên mặt nạ một màu xám thì sẽ nhìn thấy “mờ mờ” đối tượng bên dưới, màu tô sẽ càng ngả về đen thì càng nhìn rõ Layer bên dưới. Để tạo mặt nạ, bạn hãy nhấn Add Layer Mask.

– Bước 2: Khi tạo mặt nạ xong, bạn dùng công cụ Gradient, màu Gradient chuyển từ trắng sang đen, loại Gradient là Liner Gradient. Sau đó, click giữ chuột tại điểm A và nhả chuột tại điểm B để tô màu cho mặt nạ. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy đối tượng bên dưới từ rõ nhất cho đến khi không còn thấy gì.

Sử dụng Gradient để tô màu mask khá đơn giản

Sử dụng Gradient để tô màu mask khá đơn giản

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng Layer Mask

Không chỉ nắm chắc khái niệm Layer Mask là gì mà khi sử dụng Layer Mask trong Photoshop bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

– Chuyển Layer Mask sang một Layer khác: Để chuyển Layer Mask sang một Layer khác bạn hãy click giữ chuột trái, vào Layer mask, sau đó kéo sang Layer mà bạn muốn áp dụng Layer mask.

– Copy Layer Mask: Nếu muốn copy Layer Mask từ Layer Thumbnail này sang Layer Thumbnail khác, bạn nhấn giữ phím Alt + click chọn Layer Mask, rồi kéo và thả vào Layer Thumbnail mà bạn muốn copy.

– Tạm ẩn Layer Mask: Để hiển thị đầy đủ Layer Thumbnail, bạn hãy giữ phím Shift + click chuột vào Layer Mask.

Như vậy, vouchersblog đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Layer mask là gì? cũng như cách sử dụng Layer mask trong Photoshop. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức mới. Để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và thực hành các kỹ năng khác có trong khóa học “32 Tuyệt chiêu thiết kế Photoshop” có trên Unica.

Lộ trình khóa học có 72 bài giảng với thời lượng 08 giờ 25 phút. Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần bảo hành trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn số lần học cho đến khi thành thạo. Ưu đãi này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động hơn trong việc tiếp thu và lĩnh hội kiến thức.

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi  Họa sỹ thiết kế 3D Nguyễn Minh Đức sẽ dẫn dắt bạn từ không biết hoặc mơ hồ về kiến thức dần tiếp thu và thực hành được một cách thực tế nhất các phần mềm thiết kế đồ họa, thành thạo xử lý hình ảnh, thiết kế với phần mềm Photoshop.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác và cơ hội tham gia khóa học photoshop siêu hấp dẫn ngay trên Unica nhé! Đăng ký ngay hôm nay để nhận những ưu đãi siêu hấp dẫn đến từ Unica nhé!

Nguồn Tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply