Top 12 Cuốn Sách Học Lập Trình hay nhất: Tư Vấn Mua

Chủ đề: Top 12 Cuốn Sách Học Lập Trình hay nhất: Tư Vấn Mua

Lập trình đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều người vì sự cần thiết của ngành này đối với xã hội hiện đại ngày nay. Có rất nhiều đầu sách dạy lập trình được bán trên thị trường với nội dung và cấp độ đa dạng từ cơ bản cho người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp, nâng cao; với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như C++, Java, PHP hay Python nên nhiều người có thể không biết sách nào tốt hơn để tự học.

Vì vậy, lần này, vouchersblog sẽ giới thiệu đến các bạn cách chọn sách lập trình và top 12 cuốn sách dạy lập trình hay nhất được ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng chọn ra những cuốn sách dạy lập trình thật hay để bổ sung kiến thức cho mình nhé.

Các Tiêu Chí Chọn Mua Sách Học Lập Trình

Khi chọn mua sách dạy lập trình, bạn cần lưu ý đến một số tiêu chí như sau:

  • Chọn sách phù hợp với trình độ của bản thân: mới học hay đã có căn bản;
  • Chọn các tựa sách có thời gian xuất bản hoặc tái bản nằm trong vòng 5 năm trở lại hoặc tái bản cập nhật thông tin.
  • Chọn sách lập trình có kèm code mẫu với giải thích.
  • Sách điện tử (ebook) có giá cả phải chăng và tiện lợi để học ở bất kỳ đâu.

Top 12 Sách Dạy Lập Trình tốt nhất được ưa chuộng

Vouchersblog xin giới thiệu đến các bạn danh sách 12 cuốn sách dạy lập trình tốt và thịnh hành nhất trên 3 trang thương mại điện tử Lazada, Shopee, Tiki. Hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được những cuốn sách tốt nhất để phục vụ việc học và công việc của mình.

12/ Sean McManus – STEM – Học Viện Lập Trình Viên Từ 72.000 VNĐ

Cuốn Sách Học Lập Trình hay nhất

Năm phát hành 2019
Năm tái bản gần nhất
Ebook
Nhà xuất bản NXB Kim Đồng

 

11/ Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao Từ 92.500 VNĐ

Cuốn Sách Học Lập Trình hay nhất

Năm phát hành 2017
Năm tái bản gần nhất
Ebook ✔︎
Nhà xuất bản NXB Bách Khoa Hà Nội

 

10/ Tớ Học Lập Trình – Làm quen Với Python Từ 88.000 VNĐ

Tớ Học Lập Trình - Làm quen Với Python

Sách Hướng Dẫn Cho Bạn Mới Học Python

Đây là cuốn sách cùng nằm trong bộ Tớ học lập trình với quyển Làm quen với lập trình Scratch của công ty phát hành sách Nhã Nam. Python và Scratch được xem là những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Sách hướng tới đối tượng độc giả là các bé học sinh từ cấp tiểu học nên nội dung khá đơn giản và dễ hiểu, hướng dẫn chi tiết giúp bé có thể tự làm theo và chạy được trò chơi đơn giản ngay khi đọc xong sách. Tuy nhiên theo đánh giá của một số người mua, sách có bản dịch chưa thật sự hoàn chỉnh, một số từ ngữ chuyên ngành không cần thiết phải dịch ra tiếng Việt để tránh sai lệch.︎

Năm phát hành 2020
Sách điện tử ✔︎

 

 

9/ Code Dạo Kí Sự – Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code Từ 127.000 VNĐ

Code Dạo Kí Sự - Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code

Quyển Sách Định Hướng Cho Những Bạn Mới Bắt Đầu

Nếu là một người có sở thích về code hẳn bạn không còn xa lạ với cái tên Phạm Huy Hoàng. Những chia sẻ của tác giả thường rất gần gũi, thực tế và hóm hỉnh, khiến cho những kiến thức lập trình trở nên thú vị hơn.

Cuốn Code dạo kí sự là những chia sẻ của tác giả về những kiến thức “mềm” như tại sao lại học lập trình, học lập trình cần những gì, học lập trình ra sẽ làm gì, v.v, kế đến mới là những kiến thức “cứng” về chuyên ngành. Nếu bạn là một người sinh viên mới vào ngành lập trình hay một nhân viên văn phòng muốn đổi sang một công việc mới thì đây là một cuốn sách khá hay mà bạn nên đọc qua.︎

Năm phát hành 2017
Sách điện tử ✔︎

 

 

8/ Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán (2 tập) Từ 95.000 VNĐ

Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán (2 tập)

Giới Thiệu Chi Tiết Về Cấu Trúc Dữ Liệu

Sử dụng và quản lý dữ liệu hiệu quả, làm sao để hệ thống, sắp xếp và ứng dụng dữ liệu vào các chương trình một cách trôi chảy chính là nội dung chính của quyển sách này.

Sách phù hợp với cả những bạn mới làm quen với lập trình và những bạn đã có kiến thức cơ bản nhưng cần hệ thống lại để nắm vững hơn về cơ sở dữ liệu cũng như thuật toán trong ngôn ngữ lập trình. Các kiến thức trong sách đều được giải thích chi tiết với ví dụ cụ thể, dễ hiểu để người đọc nhanh chóng tiếp thu và có thể thực hành theo ngay.

Năm phát hành
Sách điện tử Không

 

 

7/ Lập Trình Với Scratch 3.0 Từ 200.000 VNĐ

Lập Trình Với Scratch 3.0

Sách Dạy Lập Trình Kéo Thả Cho Học Sinh Trung Học Cơ Sở

Sách Lập trình với Scratch 3.0 dạy về lập trình kéo thả theo phương pháp: Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan với ví dụ bằng hình ảnh sinh động, trình bày đơn giản giúp các em học sinh thêm phần hứng thú trong việc học lập trình. Ngoài ra, sách còn có các khoá học điện tử kèm theo với nội dung dễ hiểu, thú vị và đội ngũ giáo viên hỗ trợ để các em thỏa sức học tập và sáng tạo.

Sách sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước khi thiết kế một ứng dụng cụ thể để người đọc dễ hình dung hơn. Sau đó, các em sẽ có thể tự tạo ra các ứng dụng hay bộ phim hoạt hình đơn giản theo ý tưởng của riêng mình.︎

Năm phát hành 2019
Sách điện tử ✔︎

 

 

6/ Hành Trang Lập Trình – Những Kỹ Năng Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp Cần Có Từ 179.000 VNĐ

Hành Trang Lập Trình - Những Kỹ Năng Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp Cần Có

Cái Nhìn Khái Quát và Đơn Giản Về Công Việc Lập Trình

Đây là cuốn sách mang đến cái nhìn khái quát và đơn giản về công việc của một lập trình viên. Nội dung sách gồm 2 chương chính, chương 1 trình bày những suy nghĩ và kĩ năng mềm cần thiết cho công việc lập trình và chương 2 đi sâu vào các kiến thức kĩ thuật nền tảng. Ngoài ra, cuối sách còn có bảng danh sách các thuật ngữ để bạn tra cứu những khái niệm được đề cập tới trong sách.

Năm phát hành 2020
Sách điện tử ✔︎

 

 

5/ Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch Từ 79.000 VNĐ

Tớ Học Lập Trình - Làm Quen Với Lập Trình Scratch

Cẩm Nang Hướng Dẫn Scratch Đơn Giản

Tớ học lập trình – Làm quen với lập trình Scratch là cẩm nang hướng dẫn đơn giản dành cho bạn trẻ bắt đầu học lập trình kéo thả.

Sách không yêu cầu bạn phải học những khái niệm kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ phức tạp như những ngôn ngữ lập trình khác nên rất phù hơp làm giáo trình cho các bạn nhỏ. Thao tác kéo thả đơn giản, hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc và dễ hiểu, dễ học, nhanh có thành quả chính là điểm thu hút của bộ môn này.

Năm phát hành 2018
Sách điện tử ✔︎

 

4/ Rob Hansen Lập Trình Ngầu Hết Sảy Từ 88.000 VNĐ

Rob Hansen Lập Trình Ngầu Hết Sảy

Ngôn Ngữ Hình Ảnh Vui Nhộn, Đầy Hứng Thú

Cuốn Lập trình ngầu hết sảy sẽ đưa bạn đến thế giới lập trình với những nguyên lý cơ bản của máy tính như hệ nhị phân, máy tính hoạt động như thế nào, các mã lệnh là gì hay làm quen với điện toán đám mây, v.v.

Không những thế, bạn sẽ được làm quen với Python và Scratch – 2 trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Với cách trình bày như kể chuyện, quyển sách sẽ tạo hứng thú cho cả những người mới bắt đầu.

Năm phát hành 2019
Sách điện tử ✔︎

 

 

3/ Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng Từ 145.000 VNĐ

Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng

Trình Bày Hệ Thống Ngôn Ngữ C++

Trong quyển sách này, các khái niệm cơ bản của lập trình hướng đối tượng trong C++ như lớp,hàm, thủ tục, đối tượng, v.v. sẽ được trình bày một cách khoa học và có hệ thống với 13 chương và 5 phần phụ lục.

Các vấn đề hiếm gặp như cách xây dựng hàm với số đối bất định trong ngôn ngữ lập trình C cũng sẽ được đề cập đến trong sách, giúp bạn đọc có cái nhìn rộng và thú vị hơn về ngôn ngữ lập trình này.

Năm phát hành 2018
Sách điện tử ✔︎

 

 

2/ Giáo Trình Lập Trình Android Từ 73.000 VNĐ

Giáo Trình Lập Trình Android

Cung Cấp Kiến Thức Cơ Bản Lập Trình Android

Cuốn sách này cung cấp các kiến thức cơ bản về cấu tạo của các chương trình Android, từ đó giúp người học có thể lập trình được các ứng dụng cơ bản một cách nhanh chóng.

Bạn cần nắm được các kiến thức nền tảng về Java để đọc quyển sách này. Sách được nhà xuất bản đề xuất là giáo trình dành cho bậc đại học ngành công nghệ thông tin.

Năm phát hành 2018
Sách điện tử Không

 

 

1/ Nhiều tác giả Lập Trình Java Căn Bản Từ 90.000 VNĐ

Nhiều tác giả Lập Trình Java Căn Bản

Đa Dạng Kiến Thức Về Lập Trình Với Java

Java hiện đang là ngôn ngữ lập trình căn bản được nhiều trường đại học công nghệ đưa vào chương trình giảng dạy. Cuốn sách cung cấp đa dạng các kiến thức về lập trình với ngôn ngữ Java như kiến thức về lập trình hướng đối tượng (cơ bản và nâng cao), lập trình đa tuyến, giao diện Swing, kết nối cơ sở dữ liệu và các lớp tiện ích hỗ trợ lập trình cấu trúc dữ liệu.

Sách có 8 chương, mỗi chương được chia thành các mục nhỏ chi tiết giúp bạn dễ hiểu và dễ hệ thống kiến thức hơn. Ngoài ra sách được xuất bản năm 2020 nên sẽ đảm bảo cập nhật được những kiến thức mới nhất.

Năm phát hành 2020
Sách điện tử Không

 

Cách Chọn Sách Học Lập Trình

Tiếp sau đây, vouchersblog sẽ giới thiệu đến các bạn những điểm cần lưu ý khi chọn mua sách học lập trình.

Chọn Sách Phù Hợp Với Trình Độ Của Mình

Trước tiên, bạn cần hiểu về cách một chương trình hoạt động, sau đó tìm hiểu các ý tưởng và ngôn ngữ chuyên dụng cần thiết để tạo một chương trình.

Học Về Cách Hoạt Động Của Các Phần Mềm Lập Trình Qua Ví Dụ Dễ Hiểu

Học Về Cách Hoạt Động Của Các Phần Mềm Lập Trình Qua Ví Dụ Dễ Hiểu

Những cuốn sách vỡ lòng với thông tin về cơ chế hoạt động của một chương trình sẽ cho phép bạn nắm được nội dung bao quát và tạo điều kiện dễ dàng cho quá trình học tập về lâu về dài.

Đặc biệt với các ví dụ cụ thể kèm lời giải thích ngay dưới lý thuyết kiến thức, bạn có thể lý giải được các thuật ngữ lập trình và hình dung rõ ràng, ghi nhớ nội dung từ sách.

Học Cách Tư Duy Khi Lập Trình

Học Cách Tư Duy Khi Lập Trình

Khi bạn đã hiểu được cách chương trình hoạt động, mybest khuyên bạn nên chọn một cuốn sách cung cấp cho bạn kiến thức về cách tư duy hay còn gọi là thuật toán trong thế giới lập trình.

Để hiểu về thuật toán, bạn cần phải học cách tư duy cách logic. Đặc biệt đối với những người chưa biết gì về tư duy logic, hãy chọn sách có giải thích kèm sơ đồ tư duy.

Chọn Sách Theo Ngôn Ngữ Lập Trình Bạn Muốn Học

Chọn Sách Theo Ngôn Ngữ Lập Trình Bạn Muốn Học

Nếu bạn đã nắm chắc kiến thức cơ bản, hãy chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình cụ thể để học chuyên sâu nhằm giúp bạn biết cách xây dựng các phần cần thiết của một chương trình.

Nếu bạn không biết ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với mình, hãy lựa chọn theo kiểu phần mềm mà bạn muốn lập trình. Ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ hỗ trợ tốt cho những nội dung khác nhau như Java phù hợp giúp phát triển web, trong khi đó C# là công cụ để tạo ra các trò chơi và Python nhằm phân tích dữ liệu, phát triển AI.

Sách Giúp Tạo Lập Môi Trường Phát Triển Cho Ngôn Ngữ Lập Trình

Sách Giúp Tạo Lập Môi Trường Phát Triển Cho Ngôn Ngữ Lập Trình

Sau khi đã thực hành ngôn ngữ lập trình đến một mức độ nhất định thì bạn có thể học về cách thiết lập môi trường phát triển. Đây sẽ là nơi để bạn chạy thử chương trình mình viết và mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ sở hữu kiểu môi trường phát triển khác nhau.

Để hiểu cách sử dụng hay tạo ra môi trường phát triển chương trình, bạn cần phải nắm được các kiến thức về Server (máy chủ) cũng như quy trình hoạt động chi tiết. Đây là phần kiến thức phức tạp nhất nên hãy chọn sách hướng dẫn có giải thích bằng sơ đồ, minh họa, ảnh chụp màn hình hay chia nhỏ các thông tin một cách dễ hiểu.

Chọn Sách Được Xuất Bản Trong Vòng 5 Năm Trở Lại

Chọn Sách Được Xuất Bản Trong Vòng 5 Năm Trở Lại

Bạn nên chọn cho mình một cuốn sách lập trình được xuất bản trong vòng 5 năm trở lại vì các thuật ngữ chuyên môn và cấu trúc chương trình cũng thay đổi theo thời đại.

Từ năm 2010, các ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện thường xuyên mỗi năm và tùy thuộc vào nội dung mà phương pháp lập trình cũng có thể được đơn giản hóa. Vì vậy, việc chọn những cuốn sách cập nhật kiến ​​thức mới nhất cũng là điều rất quan trọng.

Sách Có Ví Dụ Code Mẫu

Sách Có Ví Dụ Code Mẫu

Những cuốn sách lập trình phần giải thích kèm đoạn code mẫu sẽ giúp bạn xây dựng chương trình một cách dễ dàng. Đây là kiểu sách khuyến khích dành cho người tự học vì bạn có thể tự tìm ra lỗi sai khi so sách đoạn code tự viết với code mẫu.

Sách Điện Tử Cũng Là Một Lựa Chọn Nên Cân Nhắc

Sách Điện Tử Cũng Là Một Lựa Chọn Nên Cân Nhắc

Sách điện tử (ebook) có ưu điểm là giá cả phải chăng hơn sách giấy. Ngoài ra, vì ebook có chế độ đọc thử nên bạn có thể tránh việc mua phải tựa sách không phù hợp.

Bên cạnh đó, ebook còn cho phép bạn đọc sách ngay trên smartphone, máy tính bảng và học ngay cả khi đang đi làm, đi học. Đồng thời, bạn cũng có thể đánh dấu, tra cứu thuật ngữ hoặc tìm đọc các tựa sách nước ngoài một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Học Tập Tốt Hơn Với Thiết Bị Hỗ Trợ

So với smartphone thì các loại máy đọc có nhiều ưu điểm như màn hình lớn, tính năng highlight, tra cứu trực tiếp, lưu lại những đoạn tâm đắc, v.v. Vì vậy hãy tham khảo các bài viết dưới đây của vouchersblog để chọn cho mình một thiết bị hỗ trợ việc học hiệu quả.

Lời Kết

Trong tình hình công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, lập trình chắc chắn sẽ là một trong những ngành nghề có sức hút lớn nhất. Sự đa dạng về ngôn ngữ cũng như cách thức lập trình là điểm hấp dẫn, đồng thời cũng là thách thức đối với nghề này. Hãy nhanh chóng tìm cho mình những cuốn sách và lộ trình học tốt nhất để trở thành các bậc thầy trong lĩnh vực mình đã chọn nhé.

Leave a Reply