Top 9 Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Dẻ Cười (Pistachios)

Chủ đề: Top 9 lợi ích sức khỏe của hạt dẻ cười (Pistachios)

Hạt dẻ cười (Pistachios) không chỉ ngon và thú vị để ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Những hạt ăn được của cây Pistacia vera này chứa chất béo lành mạnh và là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể hỗ trợ giảm cân cũng như hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch và đường ruột.

Điều thú vị là mọi người đã ăn hạt dẻ cười từ năm 7000 trước Công nguyên. Ngày nay, chúng rất phổ biến trong nhiều món ăn, bao gồm cả kem và các món tráng miệng (1 Trusted Source).

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của hạt dẻ cười dựa trên bằng chứng thực nghiệm.

1/ Hạt dẻ cười – Nhiều chất dinh dưỡng

Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Dẻ Cười

Hạt dẻ cười rất bổ dưỡng, với một khẩu phần 1 ounce (28 gram) chứa khoảng 49 hạt dẻ cười có chứa những chất sau (2 Trusted Source):

 • Lượng calo: 159
 • Carb: 8 gam
 • Chất xơ: 3 gam
 • Chất đạm: 6 gam
 • Chất béo: 13 gram (90% là chất béo không bão hòa)
 • Kali: 6% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
 • Phốt pho: 11% RDI
 • Vitamin B6: 28% RDI
 • Thiamine: 21% RDI
 • Đồng: 41% RDI
 • Mangan: 15% RDI

Đáng chú ý, hạt dẻ cười là một trong những thực phẩm giàu vitamin B6 nhất. Vitamin B6 rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm điều chỉnh lượng đường trong máu và hình thành hemoglobin, một phân tử vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

Hạt dẻ cười cũng rất giàu kali, với một ounce chứa nhiều kali hơn một nửa quả chuối lớn (3 Trusted Source).

Tóm lược: Hạt dẻ cười chứa nhiều protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Chúng cũng tự hào về một số chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm vitamin B6 và kali.

2/ Hạt dẻ cười – Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Chúng ngăn ngừa tổn thương tế bào và đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như ung thư.

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa (antioxidants) hơn hầu hết các loại hạt dinh dưỡng khác. Trên thực tế, chỉ có quả óc chó và quả hồ đào mới chứa nhiều hơn (4 Trusted Source).

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những người tham gia ăn một hoặc hai phần hạt dẻ cười mỗi ngày có lượng luteinγ-Tocopherol cao hơn, so với những người không ăn hạt dẻ cười (5).

Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Dẻ Cười

Trong số các loại hạt, hạt dẻ cười có hàm lượng luteinzeaxanthin cao nhất, cả hai đều là chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt (6 Trusted Source7).

Chúng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh và bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây ra, một tình trạng mà thị lực trung tâm của bạn bị suy giảm hoặc mất đi (8 Trusted Source9 Trusted Source).

Hơn nữa, hai trong số các nhóm chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong hạt dẻ cười – polyphenoltocopherols – có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tim (6 Trusted Source10 Trusted Source).

Điều thú vị là các chất chống oxy hóa trong hạt dẻ cười rất dễ đi vào dạ dày. Do đó, chúng có nhiều khả năng được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa (11 Trusted Source).

Tóm lược: Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt giàu chất chống oxy hóa nhất. Chúng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, cả hai đều giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

3/ Hạt Dẻ Cười – Ít calo nhưng giàu protein

Mặc dù ăn các loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng thường chứa nhiều calo. May mắn thay, hạt dẻ cười là một trong những loại hạt có hàm lượng calo thấp nhất.

Một ounce (28 gram) hạt dẻ cười chứa 159 calo, so với 185 calo trong quả óc chó và 193 calo trong quả hồ đào (2 Trusted Source12 Trusted Source13 Trusted Source).

Với lượng protein chiếm khoảng 20% trọng lượng của chúng, hạt dẻ cười chỉ đứng sau hạnh nhân về hàm lượng protein (6 Trusted Source).

Chúng cũng có tỷ lệ axit amin thiết yếu, các khối cấu tạo của protein cao hơn bất kỳ loại hạt nào khác (10 Trusted Source).

Các axit amin này được coi là thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tạo ra chúng, vì vậy bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.

Trong khi đó, các axit amin khác được coi là bán thiết yếu, có nghĩa là chúng có thể cần thiết trong những trường hợp nhất định, tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Một trong những axit amin bán thiết yếu này là L-arginine, chiếm 2% axit amin trong hạt dẻ cười. Nó được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể của bạn, là một hợp chất làm cho mạch máu của bạn giãn ra, hỗ trợ lưu lượng máu (6 Trusted Source).

Tóm lược: Hạt dẻ cười chứa ít calo và nhiều protein hơn hầu hết các loại hạt khác. Ngoài ra, hàm lượng axit amin thiết yếu của chúng cao hơn bất kỳ loại hạt nào khác.

4/ Hạt dẻ cười – Có thể hỗ trợ giảm cân

Hạnh Nhân Và Óc Chó: Quả nào có lợi hơn cho sức khỏe

Mặc dù là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhưng các loại hạt là một trong những thực phẩm thân thiện với việc giảm cân nhất.

Trong khi một số nghiên cứu đã xem xét tác động của hạt dẻ cười đối với cân nặng, những nghiên cứu tồn tại đầy hứa hẹn.

Hạt dẻ cười rất giàu chất xơ và protein, cả hai đều làm tăng cảm giác no và giúp bạn ăn ít hơn (14 Trusted Source15 Trusted Source).

Trong một chương trình giảm cân kéo dài 12 tuần, những người ăn 1,9 ounce (53 gram) hạt dẻ cười mỗi ngày như một bữa ăn nhẹ buổi chiều đã giảm hai lần chỉ số khối cơ thể, so với những người ăn 2 ounce (56 gram) bánh quy mỗi ngày (16 Trusted Source).

Hơn nữa, một nghiên cứu khác kéo dài 24 tuần ở những người thừa cân cho thấy những người tiêu thụ 20% calo từ hạt dẻ cười giảm được 0,6 inch (1,5 cm) vòng eo so với những người không ăn hạt dẻ cười (17 Trusted Source).

Một yếu tố có thể góp phần vào đặc tính giảm cân của hạt dẻ cười là hàm lượng chất béo của chúng có thể không được hấp thụ hoàn toàn (18 Trusted Source).

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh tình trạng kém hấp thu chất béo từ các loại hạt. Điều này là do một phần hàm lượng chất béo của chúng bị mắc kẹt trong thành tế bào, ngăn không cho nó được tiêu hóa trong ruột (6 Trusted Source19 Trusted Source).

Hơn nữa, hạt dẻ cười có vỏ rất tốt cho việc ăn uống có mục đích, vì việc tách vỏ hạt mất thời gian và làm chậm tốc độ ăn. Vỏ còn sót lại cũng cung cấp cho bạn manh mối trực quan về số lượng hạt bạn đã ăn (20 Trusted Source).

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn hạt dẻ cười còn nguyên vỏ tiêu thụ ít calo hơn 41% so với những người ăn hạt dẻ cười có vỏ (21 Trusted Source).

Tóm lược: Ăn hạt hồ trăn có thể giúp giảm cân. Hạt dẻ cười còn nguyên vỏ đặc biệt có lợi, vì chúng thúc đẩy quá trình ăn uống có tinh thần.

5/ Hạt Dẻ Cười – Thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh

Hạt dẻ cười có nhiều chất xơ, với một khẩu phần chứa 3 gam (2 Trusted Source).

Chất xơ di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn hầu như không được tiêu hóa, và một số loại chất xơ được tiêu hóa bởi các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, hoạt động như prebiotics.

Sau đó, vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ và chuyển đổi nó thành các axit béo chuỗi ngắn, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ phát triển rối loạn tiêu hóa, ung thư và bệnh tim (22 Trusted Source23 Trusted Source).

Butyrate có lẽ là loại có lợi nhất trong số các axit béo chuỗi ngắn này.

Ăn hạt dẻ cười đã được chứng minh là làm tăng số lượng vi khuẩn sản xuất butyrate trong đường ruột lên nhiều hơn so với ăn hạt hạnh nhân (24 Trusted Source).

Tóm lược: Hạt dẻ cười có nhiều chất xơ, rất tốt cho vi khuẩn đường ruột của bạn. Ăn hạt dẻ cười có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate.

6/ Hạt Dẻ Cười – Có thể làm giảm cholesterol và huyết áp

Hạt dẻ cười có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, hạt dẻ cười có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (6 Trusted Source10 Trusted Source).

Hạt Dẻ Cười - Có thể làm giảm cholesterol và huyết áp

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng giảm cholesterol của hạt dẻ cười (25 Trusted Source26 Trusted Source27 Trusted Source).

Nhiều nghiên cứu về hạt dẻ cười và lipid máu được tiến hành bằng cách thay thế một phần calo trong chế độ ăn bằng hạt dẻ cười. Có đến 67% trong số các nghiên cứu này cho thấy giảm tổng số và cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt) (28 Trusted Source).

Trong khi đó, không có nghiên cứu nào trong số này quan sát thấy rằng ăn hạt dẻ cười gây hại cho lipid máu (28 Trusted Source).

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người có cholesterol LDL cao đã cho những người tham gia tiêu thụ 10% lượng calo hàng ngày từ hạt dẻ cười.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng này làm giảm 9% cholesterol LDL. Hơn nữa, một chế độ ăn uống bao gồm 20% calo từ hạt dẻ cười làm giảm 12% cholesterol LDL (25 Trusted Source).

Trong một nghiên cứu khác, 32 nam thanh niên theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong 4 tuần. Sau đó, hạt dẻ cười được thêm vào chế độ ăn uống đó thay cho hàm lượng chất béo không bão hòa đơn, chiếm khoảng 20% ​​lượng calo hàng ngày của chúng.

Sau 4 tuần thực hiện chế độ ăn kiêng, họ đã giảm được 23% lượng cholesterol LDL, giảm 21% tổng lượng cholesterol và giảm 14% lượng chất béo trung tính (26 Trusted Source).

Hơn nữa, hạt dẻ cười có vẻ làm giảm huyết áp hơn các loại hạt khác.

Một đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạt dẻ cười làm giảm giới hạn trên của huyết áp xuống 1,82 mm / Hg và giới hạn dưới là 0,8 mm / Hg (29 Trusted Source).

Tóm lược: Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt dẻ cười có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nó cũng có thể làm giảm huyết áp hơn các loại hạt khác.

7/ Hạt dẻ cười – Có thể thúc đẩy sức khỏe mạch máu

Nội mạc là lớp màng bên trong của mạch máu.

Điều quan trọng là nó phải hoạt động bình thường, vì rối loạn chức năng nội mô là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim (30 Trusted Source).

Giãn mạch là sự mở rộng hoặc giãn ra của các mạch máu. Rối loạn chức năng nội mô có đặc điểm là giảm giãn mạch làm giảm lưu lượng máu.

Oxit nitric là một hợp chất có vai trò quan trọng trong việc giãn mạch. Nó làm cho các mạch máu giãn ra bằng cách truyền tín hiệu cho các tế bào trơn trong nội mạc thư giãn (30 Trusted Source).

Hạt dẻ cười - Có thể thúc đẩy sức khỏe mạch máu

Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt vời của axit amin L-arginine, được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể. Do đó, những loại hạt nhỏ bé này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe mạch máu.

Một nghiên cứu ở 42 bệnh nhân tiêu thụ 1,5 ounce (40 gam) hạt dẻ cười mỗi ngày trong 3 tháng cho thấy sự cải thiện các dấu hiệu của chức năng nội mô và độ cứng mạch máu (31 Trusted Source).

Một nghiên cứu khác kéo dài 4 tuần với 32 nam thanh niên khỏe mạnh tiêu thụ một chế độ ăn uống bao gồm 20% calo từ hạt dẻ cười. Nó phát hiện ra rằng sự giãn mạch phụ thuộc vào nội mạc được cải thiện 30%, so với khi họ theo chế độ ăn Địa Trung Hải (26 Trusted Source).

Lưu lượng máu thích hợp rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả chức năng cương dương.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương đã cải thiện 50% các thông số về chức năng cương dương sau khi ăn 3,5 ounce (100 gram) hạt dẻ cười mỗi ngày trong 3 tuần (27 Trusted Source).

Điều đó nói rằng, một khẩu phần 100 gram hạt dẻ cười là khá lớn, chứa khoảng 557 calo.

Tóm lược: Hạt hồ trăn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe mạch máu. Đó là bởi vì chúng rất giàu L-arginine, khi được chuyển hóa thành oxit nitric, giúp làm giãn mạch máu của bạn.

8/ Hạt dẻ cười – Có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Mặc dù có hàm lượng carb cao hơn hầu hết các loại hạt, nhưng hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt dẻ cười có thể giúp thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi thêm 2 ounce (56 gram) hạt dẻ cười vào chế độ ăn giàu carb, phản ứng đường huyết của những người khỏe mạnh sau bữa ăn sẽ giảm 20–30% (6 Trusted Source32 Trusted Source).

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy lượng đường trong máu lúc đói giảm 9% sau khi ăn 0,9 ounce (25 gam) hạt dẻ cười như một bữa ăn nhẹ hai lần mỗi ngày (33 Trusted Source).

Ngoài việc giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, hạt hồ trăn còn giàu chất chống oxy hóa, carotenoid và các hợp chất phenolic, tất cả đều có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu (6 Trusted Source33 Trusted Source).

Do đó, chỉ cần thêm hạt dẻ cười vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn về lâu dài.

Tóm lược: Hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp, có thể thúc đẩy lượng đường trong máu thấp hơn.

9/ Hạt dẻ cười – Ăn ngon và thú vị

Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Dẻ Cười

Hạt dẻ cười có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Chúng như là một món ăn nhẹ, trang trí salad, hoặc phủ trên bánh pizza, hoặc thậm chí nướng, thêm màu xanh hoặc tím đẹp mắt vào các món tráng miệng và món ăn khác nhau.

Một số món tráng miệng ngon và có màu xanh bao gồm gelato quả hồ trăn hoặc bánh pho mát.

Ngoài ra, giống như các loại hạt khác, chúng có thể được sử dụng để làm bánh pesto hoặc bơ hạt.

Bạn thậm chí có thể thử rắc chúng lên món cá nướng trong lò yêu thích của mình, thêm chúng vào món granola buổi sáng hoặc làm vỏ bánh tráng miệng của riêng bạn.

Cuối cùng, hạt dẻ cười có thể được thưởng thức một mình như một món ăn nhẹ tiện lợi, ngon và tốt cho sức khỏe.

Tóm lược: Ngoài là một món ăn nhẹ tuyệt vời, hạt dẻ cười có thể được sử dụng để nướng và nấu ăn, tạo thêm màu xanh hoặc tím cho các món ăn khác nhau.

Xem thêm các bài viết khác về hạt dẻ cười:

>> Top 10 Hạt Dẻ Cười tốt nhất (Gold Nuts, BeeNut, NoFa, Mfood)

>> Top 9 loại hạt dinh dưỡng nên ăn để có sức khỏe tốt hơn

Lời Kết

Hạt dẻ cười là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm vitamin B6 và thiamine.

Các tác dụng đối với sức khỏe của chúng có thể bao gồm lợi ích giảm cân, giảm cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột, mắt và mạch máu.

Hơn thế nữa, chúng rất ngon, đa dạng và thú vị khi ăn. Đối với hầu hết mọi người, bao gồm hạt dẻ cười trong chế độ ăn uống của họ là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Leave a Reply