Cách Tính Công Suất Tủ Lạnh Để Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

Chủ đề: Cách Tính Công Suất Tủ Lạnh Để Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc lựa chọn một chiếc tủ lạnh để phù hợp với nhu cầu sử dụng là không hề đơn giản. Lựa chọn loại tủ lạnh, công suất tủ lạnh sao cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình, với nhu cầu sử dụng của cá nhân sẽ được Vouchersblog bật mí ngay dưới bài viết này.

Chọn công suất tủ lạnh như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Để lựa chọn công suất tủ lạnh phù hợp, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn xác định rõ nhu cầu của mình thông qua một số thông tin bổ ích dưới đây.

1/ Số lượng thành viên trong gia đình quyết định công suất tủ lạnh

Số lượng thành viên quyết định công suất tủ lạnh

Số lượng thành viên quyết định công suất tủ lạnh

Số lượng thành viên trong gia đình là một yếu tố quan trọng quyết định đến công suất tủ lạnh mà bạn sẽ mua. Dưới đây là một số lời khuyên.

Tủ 120 lít đổ xuống: sử dụng cho 1 ~ 3 người.

Tủ từ 120 lít đến 300 lít sử dụng cho 3 ~ 5 người

Tủ từ 300 lít đến 400 lít sử dụng cho 5 ~ 7 người

Trên 450 lít là tủ lạnh dùng cho 7 người trở lên.

2/ Thói quen sử dụng quyết định công suất tủ lạnh

Thói quen sử dụng quyết định công suất tủ lạnh

Thói quen quyết định rất nhiều đến tủ lạnh mà bạn sẽ mua. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng tủ lạnh để phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Ta hãy cùng tìm hiểu một số kiểu dáng phổ biến dưới đây.

Tủ lạnh có ngăn làm đá ở trên: Phù hợp cho những người hay sử dụng ngăn đá để cất giữ thực phẩm, sử dụng đá.

Tủ lạnh có ngăn làm mát bên trên: Dòng tủ lạnh này thì ngược lại, nó được sinh ra để phục vụ nhu cầu cất và lưu giữ thực phẩm tươi như rau, củ, quả mọng,… Kiểu dáng tủ này giúp người sử dụng không phải cuối người xuống thường xuyên để lấy thực phẩm ra mỗi khi sử dụng.

Tủ lạnh side by side: Đây là dòng tủ lạnh được thiết kế với kiểu dáng 2 cánh cửa mở ra và có dung tích cũng như công suất tủ lạnh rất lớn. Thiết kế như vậy giúp người dùng có thể sử dụng các cửa tủ riêng biệt mà không phải mở hết cả tủ lạnh. Chính vì thế, thực phẩm được bảo quản tốt hơn, tươi ngon lâu hơn.

Tủ lạnh mini: Đây là dòng tủ lạnh được tiêu thụ rất nhiều tại thị trường Việt Nam vì mức độ tiện lợi và giá thành rẻ. Những người lao động hoặc sinh viên, những nơi có không có nhu cầu sử dụng thực phẩm thường xuyên là những đối tượng chính của dòng tủ lạnh này. Tủ lạnh này có dung tích dao động từ 90 lít đổ xuống và công suất làm lạnh cũng không cao.

Ngoài ra còn rất rất nhiều tủ lạnh được thiết kế phù hợp với nhu cầu và thói quen của người sử dụng. Các bạn trước khi chọn mua tủ lạnh phải hiểu rõ nhu cầu và thói quen của mình để tránh mua phải tủ không phù hợp nhu cầu, gây phiền toái khi sử dụng.

Tham khảo thêm: cách tính điện năng tiêu thụ cho các thiết bị điện trong gia đình.

3/ Chọn công suất tủ lạnh phù hợp để tiết kiệm năng lượng

Nên chọn công suất tủ lạnh phù hợp để tiết kiệm năng lượng

Rất nhiều người quan tâm đến việc chọn mua những dòng tủ có công suất tủ lạnh phù hợp để tránh sự lãng phí công năng của tủ. Để biết công suất tủ lạnh có phù hợp, các bạn hãy tham khảo công thức tính dưới đây.

Cách tính công suất tủ lạnh và lượng điện năng tiêu thụ

Đối với cách tính điện năng tiêu thụ, ta có công thức sau:  A = P.t

Trong đó:

A: năng lượng điện tiêu thụ (điện năng) hàng tháng. Ở đây chúng ta minh họa trong khoảng thời gian là 1 tháng các bạn nhé. Đơn vị tính: KWh

P: Công suất tiêu thụ niêm yết đối với từng loại thiết bị điện. Chúng thường xuất hiện trên nhãn mác của chính thiết bị đó. Đơn vị tính là KW.

t: Thời gian tiêu thụ của thiết bị. Đơn bị tính là h (giờ)

Để cụ thể hơn, chúng ta hãy đi vào ví dụ sau đây:

Công suất tủ lạnh được niêm yết trên tem nhà sản xuất là 1500W, thì sau một tiếng đồng hồ ta sẽ có năng lượng điện tiêu thụ của tủ đó là 1,5KWh.

Các bạn đã hình dung sơ qua cách tính điện năng tiêu thụ cho nhà mình rồi đúng không?

Một cách khác nữa là năng lượng tiêu thụ hàng tháng dự tính bởi nhà sản xuất sẽ được in trên bao bì của sản phẩm. Từ đó ta sẽ dễ tính toán và biết được thiết bị tiêu thụ điện như thế nào trong ngày, tháng hoặc trong năm sử dụng.

Mục đích của việc sử dụng công thức tính công suất tủ lạnh và năng lượng tiêu thụ là gì?

Mục đích sử dụng công thức tính công suất tủ lạnh là gì

Như đã nói ở trên, việc biết công thức tính toán năng lượng tiêu thụ của thiết bị để ước lượng được con số tiêu thụ điện năng của thiết bị từ đó biết được thiết bị nào đang gây lãng phí, hoạt động kém hiệu quả. Đây dù là cách tính lý thuyết và tùy điều kiện bên ngoài, sai số năng lượng tiêu thụ các bạn tính được có thể cao thấp hơn, nhưng nó giúp bạn có một bức tranh tổng thể.

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm đáng kế điện năng tiêu thụ trong gia đình

Các bạn hãy dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây để tiết kiệm điện cho gia đình hơn mỗi tháng nhé.

Dùng thiết bị điện có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện

Tủ lạnh đa phần được sử dụng 24 trên 24 tiếng một ngày để bảo quản thực phẩm. Chính vì thể công suất tủ lạnh và tiêu thụ điện năng là rất lớn. Để tiết kiệm điện cho gia đình, các bạn hãy lựa chọn những dòng có sử dụng công nghệ Inverter. Đây là công nghệ được tích hợp cho các dòng tủ lạnh hiện nay giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp tăng cường công suất tủ lạnh, giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn đồng thời tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, việc vệ sinh tủ lạnh còn giúp hạn chế vi khuẩn gây bệnh tích tụ trong quá trình hoạt động.

Hạn chế sử dụng các thiết bị gia dụng đã cũ, lỗi thời…

Các thiết bị dụng cụ gia dụng cũ thường sở hữu những công nghệ cũ lạc hậu, thường là tủ lạnh cũ. Đại bộ phận có công suất tủ lạnh sẽ gần tương tự giữa tủ lạnh  cũ và mới. Tuy nhiên, cũng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều người sử dụng chọn giải pháp dùng đồ cũ để sử dụng. Nếu các bạn có thể áp dụng công thức tính toán công suất tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm điện năng.

Lời Kết

Hy vọng rằng bài viết về điện năng tiêu thụ sẽ giúp bạn tính toán được tốt hơn công suất tủ lạnh cùng những thiết bị điện khác. Đừng quên theo dõi Vouchersblog thường xuyên để cập nhật mẹo vặt cực hay nha!

Leave a Reply