Hạt chia với Hạt lanh: Hạt nào tốt hơn?

Trong vài năm qua, một số loại hạt đã được coi là siêu thực phẩm. Hạt Chia và hạt lanh là hai ví dụ nổi tiếng.

Cả hai đều vô cùng giàu chất dinh dưỡng và cả hai đều có liên quan đến những lợi ích sức khỏe như giúp tim khỏe mạnh hơn, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại một số loại ung thư.  (Nguồn 12).

Nhưng nhiều người tự hỏi loại hạt nào trong số hai loại hạt này thực sự tốt cho sức khỏe nhất. Bài viết này xem xét các bằng chứng dựa trên khoa học đằng sau mỗi bằng chứng để trả lời câu hỏi này.

Sự khác biệt giữa hạt Chia và hạt lanh là gì?

Sự khác biệt giữa hạt Chia và hạt lanh là gì

Hạt Chia là loại hạt nhỏ hình bầu dục có nguồn gốc từ cây Salvia hispanica, thường được gọi là cây Chia. Chúng đôi khi được gọi là hạt salba, thường được mua nguyên hạt và có các loại màu đen và trắng.

Hạt Chia có nguồn gốc từ Mexico và Guatemala và có thể được sử dụng như một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn của người Aztec và Maya cổ đại (nguồn).

Để so sánh, hạt lanh phẳng hơn và lớn hơn một chút so với hạt Chia. Còn được gọi là hạt lanh, chúng thường có màu nâu hoặc vàng, có thể mua nguyên hạt hoặc xay nhỏ, và được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông.

Hạt Chia có vị khá nhạt, trong khi hạt lanh có hương vị thơm hơn một chút. Tuy nhiên, cả hai loại hạt này đều dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Tóm tắt: Chia và hạt lanh là một loại hạt. Hạt Chia nhỏ hơn và có vị nhạt, trong khi hạt lanh lớn hơn và có hương vị thơm hơn.

So sánh hạt Chia và hạt lanh về dinh dưỡng

Cả hạt chia và hạt lanh đều rất giàu chất dinh dưỡng.

Bảng này so sánh hai loại, liệt kê lượng chất dinh dưỡng chính trên mỗi phần 1 ounce (28 gram), hoặc khoảng 4 muỗng canh (Nguồn (345).

Hạt lanhHạt chia
Calories (Calo)150138
Carbs8 grams12 grams
Fiber (Chất xơ)8 grams10 grams
Protein (Đạm)5 grams5 grams
Fat12 grams9 grams
Thiamine38% of the DV15% of the DV
Magnesium (Magiê)26% of the DV23% of the DV
Phosphorus (Phốt pho)5% of the DV5% of the DV
Copper (Đồng)38% of the DV29% of the DV
Selenium (Selen)13% of the DV28% of the DV
Iron (Sắt)9% of the DV12% of the DV
Zinc (Kẽm)11% of the DV12% of the DV
Calcium (Canxi)6% of the DV14% of the DV
Potassium (Kali)5% of the DV2% of the DV

Cả hai loại hạt đều chứa một lượng lớn protein và chất béo omega-3. Một ounce hạt lanh chứa 6.388 mg omega-3, trong khi cùng một lượng hạt Chia chứa 4.915 mg (Nguồn 67).

Hạt lanh cũng có nhiều đồng và kali hơn đáng kể.

Hạt Chia có ít calo hơn một chút và nhiều chất xơ hơn. Chúng cũng có hàm lượng canxi khoáng chất giúp xương chắc khỏe gấp 2,5 lần, cũng như nhiều hơn một chút sắt và phốt pho.

Tóm tắt: Cả hai loại hạt đều rất bổ dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều omega-3 hơn, hãy chọn hạt lanh. Nếu bạn đang tìm kiếm lượng chất xơ và khoáng chất tăng cường xương cao hơn, hãy chọn hạt Chia.

Hạt chia và hạt lanh đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sự khác biệt giữa hạt Chia và hạt lanh là gì

Cả hạt chia và hạt lanh đều chứa một lượng lớn axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3 có nguồn gốc thực vật.

ALA được coi là cần thiết vì nó là một loại chất béo mà cơ thể bạn không thể sản xuất. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể nhận được nó thông qua chế độ ăn uống của mình.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã liên kết ALA với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn (Nguồn 8).

Một số nghiên cứu cũng đã xem xét lợi ích của hạt lanh hoặc hạt chia đối với huyết áp và mức cholesterol, hai yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Ăn khoảng 1 ounce (35 gram) hạt Chia hoặc bột Chia mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp từ 3–6 mm Hg ở những người bị bệnh tiểu đường và lên đến 11 mm Hg ở những người bị huyết áp cao (Nguồn 9).

Tương tự, một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy ăn khoảng 1 ounce (khoảng 30 gam) hạt lanh mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp từ 7–10 mm Hg ở dân số nói chung và 15 mm Hg ở những người bị cao huyết áp. áp suất (Nguồn 10).

Các nghiên cứu cũ khác đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu hạt lanh làm giảm mức cholesterol LDL (có hại) lên đến 18% và mức chất béo trung tính lên đến 11% (Nguồn 11, 12).

Chỉ một số ít các nghiên cứu đã kiểm tra tác động của hạt Chia đối với mức cholesterol trong máu và hầu hết đều không báo cáo được bất kỳ lợi ích giảm cholesterol nào (Nguồn 1314).

Điều đó nói rằng, hạt Chia chỉ chứa ít ALA hơn một chút so với hạt lanh, vì vậy có thể chúng có tác dụng bảo vệ tim tương tự. Có thể cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng này.

Cần lưu ý rằng, do hàm lượng omega-3 cao nên cả hạt lanh và hạt chia đều có thể làm giảm quá trình đông máu và làm loãng máu. Những người dùng thuốc làm loãng máu nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thêm một lượng lớn những hạt này vào chế độ ăn của họ (Nguồn 1516).

Tóm tắt: Cả hạt chia và hạt lanh dường như đều có lợi cho việc giảm huyết áp. Chúng cũng có thể có các đặc tính giảm cholesterol tương tự, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn về hạt Chia.

Cả hai đều giúp giảm lượng đường trong máu

Sự khác biệt giữa hạt Chia và hạt lanh là gì
Ảnh nguồn: medicalnewstoday.com

Cả hạt lanh và hạt chia đều chứa nhiều chất xơ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Chất xơ giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbs và hấp thụ đường vào máu. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần sau bữa ăn (17 Nguồn tin cậy).

Nói cách khác, chất xơ giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này làm ổn định lượng đường trong máu và cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thường xuyên hạt lanh và hạt chia với tác dụng bảo vệ này.

Ví dụ, các nghiên cứu vào năm 2011 về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng uống 1–2 thìa bột hạt lanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 8–20%. Những tác động này được nhìn thấy sau ít nhất là 1-2 tháng (18 Nguồn đáng tin cậy, 19).

Tương tự, các nghiên cứu trên động vật lớn tuổi cho thấy hạt Chia có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm kháng insulin, cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu trên người từ năm 2010 và 2013 cũng cho thấy rằng ăn bánh mì làm từ hạt Chia có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn so với ăn nhiều bánh mì truyền thống.

Tóm tắt: Ăn hạt lanh hoặc hạt chia mỗi ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Hạt lanh có thể hiệu quả hơn một chút trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Cả hạt chia và hạt lanh đều có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư.

Đối với những người mới bắt đầu, chúng đều giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng thường có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Chất xơ không hòa tan, loại chủ yếu trong cả hạt chia và hạt lanh, có thể liên quan đến việc giảm khả năng phát triển ung thư ruột kết hoặc ung thư vú.

Cả hai loại hạt này cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp cơ thể bạn giảm mức độ của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử gây tổn hại tế bào có thể góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.

Tuy nhiên, khi nói đến mức độ chống oxy hóa, hạt lanh có thể có ưu thế hơn. Đó là bởi vì chúng chứa hàm lượng lignans, một loại chất chống oxy hóa chống ung thư cao gấp 15 lần so với hạt Chia.

Vì lý do này, hạt lanh có thể hiệu quả hơn một chút so với hạt Chia trong việc ngăn ngừa ung thư phát triển.

Một số nghiên cứu quan sát ủng hộ quan điểm rằng ăn hạt lanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Ví dụ, một bài đánh giá đã ghi nhận mối liên hệ giữa các chất chống oxy hóa có trong hạt lanh và giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 trên hơn 6.000 phụ nữ đã báo cáo rằng ăn hạt lanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú lên đến 18%.

Trong một nghiên cứu gần đây, lignans trong hạt lanh cho thấy hứa hẹn trong việc làm chậm sự phát triển của bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.

Rất ít nghiên cứu đã xem xét tác động của hạt Chia đối với nguy cơ ung thư. Do mức độ chống oxy hóa thấp hơn, hạt Chia có thể kém hiệu quả hơn một chút so với hạt lanh trong việc bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm tắt: Cả hạt chia và hạt lanh đều là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, hạt lanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa chống ung thư cao hơn đáng kể, giúp chúng có ưu thế hơn một chút.

Hạt lanh có thể hiệu quả hơn một chút so với hạt chia trong việc giảm cảm giác đói và thèm ăn

Hạt Chia và hạt lanh đều là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể giúp giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Tuy nhiên, chúng chứa các hàm lượng chất xơ hòa tan khác nhau, một loại đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cảm giác đói và kiểm soát sự thèm ăn.

Chất xơ hòa tan có xu hướng trở nên dính khi trộn với nước, làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no.

Loại chất xơ này cũng được biết là kích hoạt các hormone liên quan đến việc kiểm soát cơn đói, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn hơn nữa.

Khoảng 33% chất xơ từ hạt lanh có thể hòa tan. Ngược lại, chỉ có 7-15% tổng lượng chất xơ trong hạt chia là hòa tan. Vì lý do này, hạt lanh có thể giảm cảm giác đói và thèm ăn hiệu quả hơn một chút so với hạt Chia.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được cho uống đồ uống có chứa lượng chất xơ hòa tan được tìm thấy trong khoảng 1 ounce (28 gam) hạt lanh cho thấy cảm giác đói và thèm ăn tổng thể thấp hơn so với những người được cho uống đồ uống đối chứng.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông ăn một bữa ăn có hạt lanh cho biết họ cảm thấy no hơn và ít đói hơn những người không ăn hạt lanh.

Chỉ có một nghiên cứu có thể được tìm thấy về tác dụng no của hạt Chia.

Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia ăn bánh mì có chứa lượng hạt Chia khác nhau. Những chiếc bánh mì có nhiều hạt Chia nhất làm giảm cảm giác thèm ăn nhanh hơn 1,5–2 lần so với những loại ít hạt chia nhất.

Nhìn chung, cả hạt lanh và hạt Chia dường như làm giảm cảm giác đói và thèm ăn. Tuy nhiên, vì hàm lượng chất xơ hòa tan cao hơn nên hạt lanh có thể hiệu quả hơn một chút.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu so sánh trực tiếp giữa hai loại này.

Tóm tắt: Hạt lanh chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn hạt Chia, có thể làm giảm cảm giác đói và thèm ăn hiệu quả hơn một chút. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Hạt lanh và hạt Chia đều cải thiện tiêu hóa

Tiêu hóa là một chức năng quan trọng mà cơ thể bạn thực hiện hàng ngày, giúp bạn chia nhỏ các loại thực phẩm bạn ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng.

Tiêu hóa kém có thể khiến cơ thể bạn khó nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và có thể tạo ra một số tác dụng phụ khó chịu.

Táo bón và tiêu chảy là hai trong số những tác dụng phụ phổ biến nhất của tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến 27% số người.

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, hạt lanh và hạt chia có thể giúp giảm táo bón và tiêu chảy.

Như đã đề cập trước đó, có hai loại chất xơ: hòa tankhông hòa tan.

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, tạo thành gel trong ruột của bạn. Nó có thể làm chậm quá trình di chuyển thức ăn, thúc đẩy cảm giác no.

Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước và đi qua ruột của bạn mà không thay đổi nhiều. Loại chất xơ này bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và có thể tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua ruột của bạn.

Được tìm thấy trong cả hạt chia và hạt lanh, chất xơ không hòa tan hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giảm táo bón.

Mặt khác, đặc tính tạo gel của chất xơ hòa tan, được tìm thấy hầu hết trong hạt lanh, có thể giúp chất thải tiêu hóa liên kết với nhau, giảm tiêu chảy.

Tóm tắt: Cả hạt lanh và hạt Chia đều chứa chất xơ không hòa tan, giúp giảm táo bón. Hạt lanh chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn, có thể giúp giảm tiêu chảy.

Cách ăn hạt chia và hạt lanh

Cả hạt lanh và hạt chia đều vô cùng linh hoạt và rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Cả hai đều có vị tương đối nhạt nhẽo, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào hầu hết mọi thứ.

Bạn có thể rắc chúng lên trên sữa chua hoặc kết hợp chúng vào sinh tố, bột yến mạch hoặc bánh nướng. Cả hai cũng có thể được sử dụng để làm đặc nước sốt hoặc thay thế trứng trong nhiều công thức nấu ăn.

Về việc ăn bao nhiêu, hầu hết những lợi ích được liệt kê ở trên đều được thấy với 1-2 muỗng canh (10–20 gam) hạt mỗi ngày.

Mặc dù cả hai loại đều có thể được tiêu thụ toàn bộ, nhưng có những lợi thế khi tiêu thụ chúng ở mặt đất.

Hạt lanh nguyên hạt có thể đi qua ruột của bạn mà không bị hấp thụ, vì lớp vỏ bên ngoài của chúng rất khó phân hủy trong ruột của bạn. Ăn chúng xay có thể giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong chúng.

Hạt Chia thường được tiêu thụ nguyên hạt. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng mà chúng chứa cũng có thể được hấp thụ tốt hơn khi hạt được nghiền.

Vì hàm lượng chất béo cao, tốt nhất bạn nên bảo quản cả hai loại hạt trong tủ lạnh hoặc tủ đông để tránh bị ôi thiu. Vì lý do tương tự, hãy đảm bảo tiêu thụ chúng kịp thời.

Tóm tắt: Cả hạt chia và hạt lanh đều vô cùng linh hoạt và dễ dàng thêm vào nhiều món ăn. Cả hai nên được tiêu thụ dưới dạng xay để có lợi nhất cho sức khỏe.

Kết luận

Hạt Chia và hạt lanh đều rất bổ dưỡng. Cả hai cũng mang lại những lợi ích tương tự cho sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu và tiêu hóa.

Tuy nhiên, hạt lanh dường như có một chút lợi thế, đặc biệt là khi làm giảm cảm giác đói và thèm ăn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Thêm vào đó, chúng thường ít tốn kém hơn.

Cuối cùng, sự khác biệt giữa hai hạt giống vẫn còn nhỏ. Hạt lanh hoặc hạt chia sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Leave a Reply