Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm ROUND Trong Excel

Chủ đề: Hướng Dẫn Cách SDụng hàm ROUND Trong Excel

Tính toán làm việc trên excel có những khi tính toán đưa ra kết quả là số thập phân hữu hạn hay cũng có thể là những thập phân vô hạn, thao tác tính toán thực hiện trên excel nên chúng ta cũng không thể dành thời gian để mà quy đổi thủ công để làm tròn từng số thập phân được. Dùng hàm Round để thực hiện công việc quy đổi một cách chính xác và nhanh nhất. Đây là hàm toán học trong excel. Có thể công việc ít khi phải dùng đến hàm nhưng khi thực hiện công việc hàm thực sự khiến người dùng vô cùng hài lòng.

Hàm Round trong excel là gì?

 

Hàm Round trong Excel là gì?

Hàm Round trong Excel là gì?

Trong phần giới thiệu trên, chúng tôi cũng có giới thiệu qua về ứng dụng của hàm. Hàm Round là Hàm Math / Trig, được sử dụng để trả về một số được làm tròn đến một số chữ số cụ thể. Round trong Excel có thể được sử dụng làm hàm bảng tính trong bảng tính Excel. Bạn có thể sử dụng hàm này trong Excel để làm tròn sang phải hoặc trái của dấu thập phân. Hàm rất được ưa dùng bởi hàm giúp đơn giản hóa số liệu nhưng vẫn làm giữ nguyên giá trị ban đầu.

Cú pháp hàm lại rất đơn giản và dễ hiểu:

=ROUND(number, num_digits)

Trong công thức:

– Number là một số thực mà muốn làm tròn.

– Num_digits: tổng chữ số để làm tròn số.

Nếu như: num_digits

0, nó chỉ định số chữ số ở bên phải dấu thập phân.

=0, nó chỉ định làm tròn đến số nguyên gần nhất.

<0, nó chỉ định số chữ số ở bên trái dấu thập phân.

Cách sử dụng hàm Round

Biết được nhiệm vụ và công thức hàm nhưng các bạn cũng nên biết hàm hoạt động như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ làm tròn nhé.
Đi sâu với ví dụ về hàm dưới đây:
Làm tròn các số trong bảng sau dấu thập phân 1 số, công thức áp dụng và kết quả sau khi sao chép xuống phía dưới được kết quả:

 

Sử dụng hàm round làm tròn sau dấu phẩy 1 số

Sử dụng hàm round làm tròn sau dấu phẩy 1 số

Theo dõi trên ví dụ trên hàm thực hiện làm tròn sau dấu thập phân 1 số, Num_digits được nhập là 1 và number là ô chứa số cần làm tròn, sao chép và kéo công thức xuống các ô dưới, được kết quả làm tròn và quy đổi chính xác.

Làm tròn sau dấu phẩy 2 số.
Tương tự làm tròn trên, khi làm tròn sau dấu phẩy 2 số hàm cũng thực hiện quy đổi làm tròn chính xác:

 

Sử dụng hàm round làm tròn sau dấu phẩy 2 số

Sử dụng hàm round làm tròn sau dấu phẩy 2 số

Trong một số các trường hợp khác, num_digits là 0, là -1… nếu bạn muốn giá trị làm tròn đến số nào bạn muốn thì chỉ cần nhập công thức vào và enter.

Làm tròn chữ số thập phân để cho kết quả được gọn gàng và thuận tiện cho các công việc tính toán và phân tích, hàm round thực hiện công việc làm tròn theo từng yêu cầu khác nhau. Tuy không được sử dụng thường xuyên trên excel nhưng cũng không thể không sử dụng hàm khi cần thiết. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc hưu ích trong việc học Excel online và học Kế toán online áp dụng hàm vào công việc một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

Tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply