Phương Pháp Canslim Là Gì? 7 Tiêu Chí Của Canslim

Chủ đề: Phương Pháp Canslim Là Gì? 7 Tiêu Chí Của Canslim

CANSLIM là một chiến lược giao dịch thị trường tăng giá do William J. O’Neil tạo ra để xác định các cổ phiếu tăng trưởng cao trước khi tạo ra mức tăng giá lớn nhất của chúng bằng cách sử dụng bảy tiêu chí. Vậy 7 tiêu chí ở đây mang ý nghĩa gì, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp Canslim là gì?

CANSLIM là một chiến lược giao dịch theo thị trường tăng giá để xác định các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao. Hệ thống sử dụng bảy tiêu chí để chọn cổ phiếu, mỗi tiêu chí được thể hiện bằng một trong các chữ cái trong tên chiến lược (CANSLIM). CANSLIM cũng bao gồm các quy tắc giao dịch để cố gắng mua cổ phiếu trước một đợt tăng giá lớn trong khi hạn chế thua lỗ.

Như với hầu hết các chiến lược giao dịch cổ phiếu, mục tiêu của CANSLIM là hỗ trợ các nhà giao dịch tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng vượt trội so với thị trường chung và các cổ phiếu khác trong cùng ngành.

CANSLIM thường được triển khai tốt nhất ở các thị trường chuyển động nhanh. Đó là bởi vì CANSLIM là một chiến lược tăng giá . Điều này có nghĩa là CANSLIM được thiết kế để kiếm tiền từ cổ phiếu khi thị trường đang trong xu hướng tăng.

Phương pháp đầu tư chứng khoán Canslim

Phương pháp đầu tư chứng khoán Canslim

Phương pháp CanSlim thể hiện điều gì

CAN SLIM là một từ viết tắt, xuất phát từ một nghiên cứu được thực hiện bởi William O’Neill, về các cổ phiếu hoạt động tốt nhất từ ​​những năm 1880 đến 2008.

 C- Thu nhập hàng quý hiện tại

Tiêu chí đầu tiên của chiến lược O’Neil dựa trên thu nhập hàng quý gần nhất của công ty trên mỗi cổ phiếu. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là lợi nhuận của một công ty giao dịch công khai trên mỗi cổ phiếu đang lưu hành. Để tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu, bạn lấy lợi nhuận ròng chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Thông thường, tính toán thu nhập trên mỗi cổ phiếu sử dụng thu nhập hàng năm hoặc hàng quý.

Vì vậy, làm thế nào để một cổ phiếu đáp ứng yêu cầu thu nhập hàng quý hiện tại của CANSLIM?

Phương pháp CANSLIM yêu cầu các công ty phải có thu nhập hàng quý hiện tại trên mỗi cổ phiếu tăng ít nhất từ ​​18% đến 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ví dụ: nếu bạn đang xem xét thu nhập hiện tại trong quý 3 năm 2020 trên mỗi cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ so sánh chúng với thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu từ quý 3 năm 2019. Nếu mức tăng trưởng thu nhập hàng quý tăng 16%, thì cổ phiếu đó sẽ không đáp ứng được. ngưỡng 18%. Điều này sẽ loại trừ công ty như một lựa chọn đầu tư.

Một công ty có mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao có nghĩa là công ty đó vừa có lợi nhuận vừa tăng trưởng nhanh.

Nghiên cứu thị trường đầu tư chứng khoán

Nghiên cứu thị trường đầu tư chứng khoán

A – Thu nhập hàng năm

Theo phương pháp CANSLIM, bạn nên tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng cao mà ba năm qua đã chứng kiến ​​thu nhập hàng năm tăng lên. Điều này có nghĩa là trong ba năm trước, mỗi năm đều có sự tăng trưởng thu nhập hàng năm.

Yêu cầu về thu nhập hàng năm nhằm tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao không chỉ có thu nhập cao mà còn sử dụng tốt các khoản thu nhập đó. Một công ty có thể có một khoảng thời gian thành công ngắn hạn và thấy lợi nhuận tăng lên trong một vài năm, nhưng nếu công ty không tái đầu tư thu nhập một cách thông minh, thì sự tăng trưởng này khó có thể kéo dài.

N – Mới

Theo O’Neil, các công ty cần một cái gì đó mới để thúc đẩy loại hình tăng trưởng cần thiết cho các công ty CANSLIM. Đó có thể là một dòng sản phẩm mới hoặc ban lãnh đạo điều hành mới nhằm đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới.

S – Cung và cầu

Chữ “S” trong CANSLIM là viết tắt của cung và cầu.

Lý thuyết cung và cầu là một trong những thành phần cơ bản của tài chính và kinh tế. Ở cấp độ cơ bản nhất, lý thuyết cho rằng khi có nhiều cầu hơn cung, giá cả sẽ tăng và khi có nhiều cầu hơn cung, giá sẽ giảm.

Trong bối cảnh cổ phiếu, cung và cầu đề cập đến mong muốn mua một cổ phiếu liên quan đến cổ phiếu cổ phiếu có sẵn.

O’Neil khuyến nghị các cổ phiếu có ít cổ phiếu lưu hành hơn vì những cổ phiếu này thường có thể hoạt động tốt do nguồn cung bị hạn chế. Mục tiêu là tham gia vào những động lực lớn trong tương lai trước khi nhu cầu thể chế tăng lên, khiến những cổ phiếu này tăng vọt do nguồn cung vốn đã hạn chế.

Nhu cầu cung cầu trong chứng khoán

Nhu cầu cung cầu trong chứng khoán

L – Dẫn đầu hay tụt hậu

Các nhà đầu tư nên mua các công ty dẫn đầu trong ngành hoặc lĩnh vực của họ, về hiệu suất hoặc giá cả.

O’Neill đề xuất xác định các nhà lãnh đạo thông qua hiệu suất giá tương đối. Nếu xếp hạng sức mạnh giá tương đối (RPSR) trong 52 tuần của một chứng khoán tốt hơn 80% thị trường thì đó là một minh chứng rằng nó dẫn đầu thị trường.

Cổ phiếu bạn mua sẽ có hiệu suất tổng thể tốt hơn so với các cổ phiếu cùng ngành và chắc chắn phải vượt trội hơn (trong 6 tháng qua đến một năm) tất cả các chỉ số chính (S&P 500, Dow Jones trung bình, NASDAQ, NYSE Composite, v.v.).

I – Tổ chức tài trợ

Yêu cầu cuối cùng mà một cổ phiếu phải đáp ứng trong chiến lược CANSLIM là các nhà đầu tư tổ chức. Cần phải có tiền lớn để đẩy cổ phiếu lên lớn.

Theo O’Neil, một công ty phải có đủ số lượng cổ đông là các nhà tổ chức tài trợ. Tài trợ của nhà đầu tư tổ chức có thể bao gồm quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác.

Tìm hiểu về các quỹ trong các tổ chức tài trợ

Tìm hiểu về các quỹ trong các tổ chức tài trợ

M – Hướng thị trường

Tiêu chí cuối cùng của bảy tiêu chí CANSLIM xem xét xu hướng chung của thị trường.

O’Neil tin rằng ngay cả khi một cổ phiếu đáp ứng sáu tiêu chí còn lại, nếu một nhà giao dịch sai về hướng thị trường, nhà giao dịch đó có thể sẽ bị mất tiền. O’Neil tuyên bố rằng việc nhận biết khi nào thị trường đạt đỉnh hoặc tạo đáy là 50% của toàn bộ trò chơi đầu tư phức tạp. Đây là lý do tại sao O’Neil khuyến nghị rằng các nhà giao dịch nên theo dõi các chỉ số thị trường để hiểu hướng thị trường và xu hướng thị trường.

Với các lý giải mà vouchersblog đã chia sẻ thông qua nội dung bài viết trên, nếu bạn muốn sở hữu công thức đầu tư chứng khoán thành công thì có thể tham khảo khóa học“Đầu tư chứng khoán theo phương pháp Canslim” của giảng viên Nguyễn Trịnh Anh Khoa có trên Unica.vn.

Khóa học có gì đặc biệt ?

Nếu bạn là một người mới học kinh doanh, đầu tư hoặc đã đầu tư nhiều năm nhưng chưa tìm được phương pháp đầu tư hiệu quả hoặc bạn đang muốn tìm hiểu thêm 1 kênh để kiếm tiền tự động thì khóa học này sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Khóa học “Đầu tư chứng khoán theo phương pháp CANSLIM” giảng dạy một phương pháp đầu tư được kiểm nghiệm qua hàng thế kỷ, được nhiều nhà đầu tư không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới sử dụng một cách rất phổ biến.

Ngoài ra khi mua khóa học bạn còn nhận được ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là bạn có thể sở hữu trọn bộ phương pháp đầu tư Canslim.

Đầu tư chứng khoán theo phương pháp Canslim

Đầu tư chứng khoán theo phương pháp Canslim

Nội dung khóa học

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Nguyễn Trịnh Anh Khoa – Trưởng phòng công ty chứng khoán VNDIRECT. Thầy đã có hơn 12 năm kinh nghiệm tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và là diễn giả của hơn 100 buổi hội thảo đầu tư chứng khoán Tại Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Lộ trình khóa học có 22 bài giảng với thời lượng 02 giờ 43 phút. Với các Video bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, đi sâu vào bản chất vấn đề, khóa học sẽ cung cấp cho bạn những công cụ, phương pháp phân tích kỹ thuật thị trường cổ phiếu hiệu quả để đầu tư mua/bán cổ phiếu tại những thời điểm vàng.

Nếu bạn cũng muốn sở hữu trong tay phương pháp đầu tư Canslim thì hãy nhanh tay đăng ký để tham gia khóa học có trên Unica.vn nhé.

Nguồn tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply