Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Chủ đề: Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Để bài hát có được cao độ đúng chuẩn, bạn phải lấy tone khi hát. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ khái niệm tone nhạc là gì? cũng như cách xác định tone giọng hát của mình. Vì vậy, hãy cùng vouchersblog tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tone nhạc là gì?

Tone nhạc là giọng của mỗi bản nhạc, nó tập hợp các yếu tố như: trường độ, cao độ, cường độ và âm sắc trong một bản nhạc. Tone nhạc được chia làm 2 loại là tone đơn giản và tone phức tạp. Nắm rõ khái niệm tone nhạc sẽ giúp bạn xác định tone giọng hát của mình đơn giản hơn.

Trong âm nhạc, có 30 thể giọng khác nhua được xếp theo từng cặp giọng trưởng và giọng thứ song song, bao gồm:

– Đô Trưởng (C) và La thứ (Am)

– Sol Trưởng (G) và Mi thứ (Em)

– Rê Trưởng (D) và Si thứ (Bm)

– La Trưởng (A) và Fa (thăng) thứ (F#m)

– Mi Trưởng (E) và Đô (thăng) thứ (C#m)

– Si Trưởng (B) và Sol (thăng) thứ (G#m)

– Fa (thăng) trưởng (F#) và Rê (thăng) thứ (D#m)

– Đô (thăng) Trưởng (C#) và La (thăng) thứ (A#m)

– Fa Trưởng (F) và Rê thứ (Dm)

– Si (giáng) Trưởng (Bb) và Sol thứ (Gm)

– Mi (giáng) Trưởng (Eb) và Đô thứ (Cm)

– La (giáng) Trưởng (Ab) và Fa thứ (Fm)

– Rê (giáng) Trưởng (Db) và Si (giáng) thứ (Bbm)

– Sol (giáng) Trưởng (Gb) và Mi (giáng) thứ (Ebm)

– Đô (giáng) Trưởng (Cb) và La (giáng) thứ (Abm)

Trong đó: Thứ tự các dấu hóa xuất hiện trên khuông nhạc lần lượt là:

– Thăng (#): Fa – Đô – Sol – Rê – La – Mi – Si

– Giáng (b): Si – Mi – La – Rê – Sol – Đô – Fa

Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Tìm hiểu về Tone nhạc

 

Tone đơn giản

Tone nhạc đơn giản là tone có dạng sóng hình sin, đây là tone chỉ chứa một chu kỳ sóng dạng sin mà không quan tâm đến những đặc tính khác như biên độ hoặc sự thay đổi. Hiện nay, sóng sin thường là sóng sin nhân tạo được tạo ra nhờ các thiết bị điện tử.

Tone phức tạp

Những sóng sin đơn giản kết hợp với nhau và dựa trên sự biến đổi sẽ tạo thành sóng phức tạp đại diện cho tone phức tạp. Sự phức tạp sẽ tạo nên những âm thanh dễ nghe và êm dịu hơn. Đây cũng là tone nhạc phổ biến của tất cả các bản nhạc và bài hát hiện nay.

Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Tone nhạc là giọng của mỗi bản nhạc

 

Cách xác định tone của bài hát

Để có thể xác định tone giọng hát của mình, trước tiên bạn cần xác định tone của bài hát. Hãy chọn ra những nốt nhạc chính trong toàn bộ bài hát cùng thuộc một giai điệu để việc đệm hát được dễ dàng hơn. Sau đây là cách xác định tone bài hát:

Bước 1: Chọn một bản nhạc.

Bước 2: Nhìn vào số dấu hóa của bài hát trên khuông nhạc để xác định cặp tone song song có thể là tone của bài hát.

Bước 3: Chú ý đến một số yếu tố để xác định chuẩn tone của bài hát như:

– Các dấu hóa bất thường có trong bài hát.

– Ô nhịp mở đầu và ô nhịp kết thúc của bản nhạc, đây sẽ là âm chủ của tone bản nhạc.

– Để xác định các hợp âm xuất hiện trong bài với tone chủ xác định và dùng chúng để hát bạn hãy dựa theo bảng hợp âm.

Lưu ý khi xác định Tone bài hát

Nếu bạn muốn xác định được hai giọng Trường và thứ song song từ số dấu hóa có trên khuông nhạc một cách dễ dàng thì phải chú ý một số điểm như sau:

– Nếu sau khóa nhạc có biểu tượng các dấu thăng, ta lấy dấu thăng cưới cùng tăng một một bậc sẽ thu được giọng trưởng, từ đó dễ dàng suy ra được giọng thứ song song.

– Nếu sau khóa nhạc có biểu tượng các dấu giáng, chúng ta xác định giọng của bạn nhạc, bạn chỉ cần lấy trên của dấu giáng đứng thứ hai từ cuối lên để làm giọng trưởng chính của bài và từ đó suy ra giọng thứ song song.

Cách xác định tone giọng hát

Về cơ bản, chúng ta sẽ không thể xác định chính xác tone giọng của mỗi người vì tone giọng không giống như bản nhạc, tone giọng có thể thay đổi trong một khoảng nhất định và chỉ chia chúng thành âm vực trên và âm vực dưới. Cách xác định tone giọng hát như sau:

Bạn có thể dùng một nhạc cụ có các âm, cao độ chuẩn như Piano, guitar, organ và thử những nốt có cao độ từ thấp tăng dần đều đến âm cao nhất, mà bạn có thể hát được hoàn chỉnh. Nếu không bị vỡ giọng và nghe ổn thì đây chính là giới hạn âm vực trên. Làm tương tự theo chiều ngược lại, bạn sẽ tìm thấy giới hạn âm vực dưới của mình.

Do đó, bạn hãy xác định giới hạn âm vực để có thể lựa chọn được những ca khúc nằm trong khoảng giọng của mình, có như vậy giọng hát sẽ luôn đẹp và không bị lệch tone. Bên cạnh đó, để kiểm tra xem bạn có duy trì được tone giọng đẹp và tự nhiên hay không, hãy thử hát trước một vài câu, lấy hơi và hát những đoạn lên cao nhất và xuống thấp nhất của bài hát.

Tone nhạc là gì? Làm sao để xác định tone giọng hát?

Xác định tone giọng hát bạn sẽ chọn được ca khúc phù hợp với khoảng giọng

 

Ngoài ra, khi lấy tone bài hát bạn không nên lấy hơi hoàn toàn từ miệng hoặc hít quá nhiều hơi dẫn đến tình trạng căng cơ và sườn. Bạn cũng có thể điều chỉnh được tone bài hát nếu ca khúc bạn chọn có tone quá cao. Lúc này, hãy chuyển nốt cao nhất của ca khúc về nốt cao nhất trong âm vực của mình, đồng thời dịch chuyển các nốt khác với mức tương đương.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hữu hiệu vì có những người có giới hạn âm vực hẹp. Thông thường, giọng hát cơ bản của một người sẽ dao động trong khoảng từ âm vực dưới đến âm vực trên. Do đó, với mỗi giọng hát, nếu khoảng âm thiên về cao người đó sẽ có tone giọng cao và ngược lại.

>>> Tham khảo khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” giảng viên Phạm Thành Luân trên UNICA.

Khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc”

Khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” của giảng viên Phạm Thành Luân bao gồm 32 bài giảng dành cho những bạn đam mê ca hát nhưng có giọng hát thấp, hạn chế hay bị đứt hơi. Đơn giản hơn hết, nếu bạn cần tìm kiếm sự tự tin và chưa có kỹ năng đứng trên sân khấu thì khóa học “Học hát đơn giản siêu tốc” cũng rất phù hợp.

Trên đây là cách xác định tone giọng hát mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể xác định tone giọng của mình để chọn được những ca khúc phù hợp với tone giọng của mình. Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn về cách luyện thanh và cải thiện giọng hát của mình một cách hoàn hảo với khóa học hát của ca sĩ Lương Bằng Quang sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện giọng hát của mìnhNgoài ra anh chàng tài năng này còn sở hữu khoá học sáng tác nhạc , học ukulele online, học đàn guitar siêu hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://unica.vn

Leave a Reply