13 Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh và Cách Khắc Phục

Chủ đề: 13 Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Việc xác định nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh sẽ giúp bạn có được giải pháp sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị tốt hơn rất nhiều. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn bằng cách liệt kê ra toàn bộ nguyên nhân tủ lạnh không lạnh ngăn đá, ngăn mát  thường gặp và cách khắc phục.

Một số nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp

Tủ lạnh không lạnh do nhiều nguyên nhân gây ra

Tủ lạnh không lạnh do nhiều nguyên nhân gây ra

Nếu có một ngày tủ lạnh của gia đình bạn “bỗng dưng” bị mất nhiệt và không đủ lạnh, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh rất có thể là do tủ lạnh bị thiếu gas, hở gioăng cao su hay thậm chí do bạn đã “chất” quá nhiều đồ ăn vào tủ.

Tình trạng tủ lạnh không lạnh không chỉ khiến thực phẩm của gia đình dễ bị hư hỏng mà còn khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt và tủ cũng dễ bị hư hại hơn. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng tìm ra nguyên nhân tủ lạnh không lạnh để khắc phục một cách nhanh nhất.

1/ Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng.

2/ Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do thiếu gas

Tủ lạnh không lạnh có thể là do thiếu gas

Tủ lạnh không lạnh có thể là do thiếu gas

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bơm thêm gas là được, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới.

3/ Để sai nhiệt độ tủ lạnh – nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thông dụng

Trong nhiều trường hợp thường gặp, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh ngăn đá hay ngăn mát là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy ngăn đá hay ngăn mát không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không. Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nằm ở vấn đề nhiệt độ, bạn chỉ cần điều chỉnh cho nhiệt độ phù hợp là được.

4/ Bộ phận xả đá có vấn đề là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động sẽ là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Vì khi tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, nó sẽ gây “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh sẽ không đủ khả năng làm lạnh. Nguyên nhân là do bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng, thậm chí do tình trạng kém vệ sinh gây nên.

Vì vậy, cần sửa chữa và thay thế nếu bộ phận này chẳng may bị hỏng. Bạn cũng nên nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hơn để các thiết bị hoạt động tốt hơn. Việc vệ sinh thường xuyên theo định kỳ cũng là để thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh được sạch sẽ và tươi ngon hơn, không bị hư hay ám mùi do những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh gây nên.

5/ Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Chỉ nên bảo quản thực phẩm với một lượng vừa phải

Chỉ nên bảo quản thực phẩm với một lượng vừa phải

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, không thể làm lạnh thực phẩm được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường thấy và gây ảnh hưởng đến thức ăn được bảo quản trong tủ.

Khi bỏ thức ăn vào quá nhiều, chính bạn cũng chẳng thể nhớ nổi trong đó có những gì, đúng không nào? Điều này có thể khiến chúng ta “lãng quên” mất một vài món ăn cần được ăn nhanh trong tủ, chúng ta cứ để đó ngày này qua ngày khác cho đến khi chúng thực sự bị hỏng và không thể dùng được nữa. Lúc này, nếu bạn không nhanh chóng bỏ chúng ra, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi có thể nhanh chóng phát tán lan qua những loại thực phẩm khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Hãy đặt một lượng vừa phải thực phẩm và tạo các khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông và tốt hơn, hạn chế tối đa nguyên nhân tủ lạnh không lạnh.

6/ Để nhiệt độ chưa thích hợp

Đặt sai nhiệt độ tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh

Đặt sai nhiệt độ tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh

Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông (ngăn đá) có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt -18 độ C, nhiệt độ ngăn mát khoảng 2 – 5 độ C còn nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7 – 10 độ C. Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh thermostat lên số 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

Ngoài ra, việc điều chỉnh nhiệt độ cũng phụ thuộc vào lượng thực phẩm chứa bên trong. Nếu có nhiều thực phẩm dự trữ, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao hơn để tủ lạnh cung cấp nhiều hơi mát hơn, tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm. Hãy lưu ý những điều này để hạn chế tối đa nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nhé!

7/ Tủ lạnh tắc ẩm dẫn đến phát sinh nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Lúc này, biểu hiện trên bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi sau đó lại tan, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng, lúc nguội hay máy làm việc theo chu kỳ ngắn. Nếu quan sát thấy tủ lạnh có hiện tượng này nhiều khả năng là do máy tắc ẩm. Vì vậy, trong trường hợp nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do tắc ẩm, người dùng nên gọi thợ để xả hết gas, khử ẩm, thay phin sấy, hút chân không, nạp gas lại.

8/ Tủ không kín, cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Tủ lạnh không kín cũng là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không kín cũng là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh có biểu hiện có tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi hơn bình thường, tủ ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng, sờ vỏ tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Lúc này, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ đóng không kín, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào.

Với trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh lại khe hở cửa tủ hợp lý bằng việc chốt bản lề, kiểm tra lại nam châm, nắn lại cửa, kê lại tủ cho bằng, cân đối. Làm kín nắp sau dàn lạnh và lỗ dây dẫn điện, ống cảm biến thermostat. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hàn vá kín vỏ tủ, để tủ không bị ẩm ướt hay thiếu cách nhiệt, khiến cho nguyên nhân tủ lạnh không lạnh lại phát sinh.

9/ Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Một số loại tủ lạnh thông thường được làm lạnh nằm sâu trong ngăn đá. Cách thức làm lạnh của loại tủ lạnh là có một quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá nối với một đường ống nhỏ. Ống nối này có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

Vì vậy khi phát hiện tủ lạnh không lạnh ngăn mát bạn nên kiểm tra ống dẫn hơi lạnh. Có thể vì ống dẫn bị đóng tuyết hoặc hỏng van đóng ngắt ống hơi lạnh, bộ phận xả đá bị hư. Đây là những lý do chính dẫn đến nghẹt ống dẫn hơi lạnh.

Sự cố này liên quan đến kỹ thuật bạn nên nhờ hỗ trợ của các dịch vụ sửa chữa, bảo trì máy lạnh để xử lý tốt nhất

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

10/ Nguồn điện bị yếu, chập chờn

Điện áp không ổn định, nguồn điện bị yếu, thường xuyên xảy ra hiện tượng chập chờn cũng là một nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh ngăn đá. Khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không đông đá bạn nên kiểm tra lại nguồn điện khu vực nhà mình.

Một chiếc ổn áp sẽ có thể giúp ổn định nguồn điện trong nhà làm cho các thiết bị hoạt động ổn định hơn. Từ đó kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện tử và đảm bảo an toàn sử dụng.

11/ Phích cắm, ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Bạn nên kiểm tra lại phích cắm và ổ cắm điện có bị lỏng hay không. Khi ổ cắm bị lỏng, xung quanh ổ điện sẽ bị nám đen và có tia lửa điện lúc cắm vào. Các mấu đồng kết nối không chặt sẽ dẫn đến tủ lạnh không chạy được. Bạn chỉ cần thay ổ cắm mới để thiết bị hoạt động bình thường.

Tủ lạnh không lạnh do phích cắm ổ điện bị lỏng

Tủ lạnh không lạnh do phích cắm ổ điện bị lỏng

12/ Dây nguồn tủ lạnh bị đứt khiến tủ lạnh không chạy

Dây nguồn có thể bị đứt, hư hỏng bất kỳ lúc nào do bị cấn dây, chuột, thú cưng trong nhà cắn đứt. Trong một thời gian dài bạn phát hiện ra tủ lạnh bị chảy nước, thực phẩm không đủ lạnh có thể do nguyên nhân này.

Để xử lý bạn cần nối, hàn chắc chắn dây nguồn, quấn kỹ băng keo xung quanh mối nối. Tốt nhất nên bọc lại toàn bộ dây nguồn bằng các dây quấn bảo vệ.

13/ Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí

Có thể tủ lạnh không lạnh ở cả ngăn mát và ngăn đông là do bạn chưa chỉnh nút nhiệt độ. Đa số dòng tủ lạnh hai ngăn đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ.

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Nút chỉnh nhiệt độ bị sai vị trí là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

– Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh kể cả ngăn đá.

Đây thực sự là nút chỉnh nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh, nút chỉnh này có ảnh hưởng luôn đến nhiệt độ của ngăn đá nên đôi khi có người gọi đây là nút chỉnh công suất tủ lạnh.

– Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Nút này nếu bị kéo nhiều về phía phải cũng sẽ làm tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

Tham khảo một số dòng tủ lạnh công nghệ hiện đại mới nhất tại Nguyễn Kim

1/ Tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini là dòng sản phẩm thiết kế nhỏ gọn với dung tích từ 46 lít – 100 lít. Mức giá tủ lạnh mini dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 đồng. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm tiêu biểu là:

– Tủ Lạnh Electrolux 92 lít EUM0900SA

– Tủ lạnh Aqua 90 lít AQR-D99FA (BS)

– Tủ lạnh Aqua 50 lít AQR-D59FA (BS)

– Tủ lạnh Electrolux 46 lít EUM0500SB

2/ Tủ lạnh ngăn đá dưới

Tủ lạnh ngăn đá dưới tạo sự thuận tiện giúp bạn không phải cúi xuống lấy đồ. Đặc biệt, phù hợp với những ai bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, đau cột sống,… Một số sản phẩm tiêu biểu

– Tủ lạnh Samsung Inverter 280 lít RB27N4010S8

– Tủ lạnh Toshiba Inverter 294 lít GR-RB385WE-PMV(30)-BS

– Tủ lạnh Electrolux Inverter 421 lít EBE4500B-G

– Tủ lạnh LG Inverter 305 Lít GR-D305PS

3/ Tủ lạnh ngăn đá trên

Tủ lạnh ngăn đá trên là thiết kế truyền thống từ trước đến nay. Với dạng thiết kế ngăn đá trên bạn sẽ kiếm được nhiều sản phẩm với phân khúc giá đa dạng hơn hẳn.

– Tủ lạnh Aqua 130 lít AQR-T150FA (BS)

– Tủ lạnh Sharp Inverter 165 lít SJ-X176E-SL

– Tủ lạnh Samsung Inverter 208 lít RT20HAR8DBU

– Tủ lạnh Toshiba Inverter 253 lít GR-B31VU (SK)

4/ Tủ lạnh Side by Side

Tủ lạnh Side by Side là loại tủ lạnh hai cánh với dung tích sức chứa rất nhiều đồ. Mức giá trung bình cho một chiếc tủ lạnh Side by Side phải từ 15 triệu trở lên.

– Tủ lạnh Casper Inverter 551 lít RS-575VBW

– Tủ Lạnh LG Inverter 613 lít GR-B247JDS

– Tủ lạnh Sharp Inverter 556 lít SJ-FX630V-BE

– Tủ lạnh Hitachi Inverter 589 lít R-S700PGV2 (GS)

5/ Tủ lạnh multi door

Tủ lạnh Multi door là thế hệ tủ lạnh hiện đại nhất hiện nay. Thiết kế dung tích cực lớn từ 450 lít trở lên và có ít nhất là 3 cửa tủ. Mức giá tối thiểu của tủ lạnh Multi door phai từ 17 triệu trở lên.

– Tủ lạnh Aqua Inverter 456 lít AQR-IGW525EM (GB)

– Tủ lạnh Mitsubishi Electric Inverter 580 lít MR-L72EN-GBK-V

– Tủ lạnh Hitachi Inverter 536 lít R-G520GV (X)

– Tủ lạnh Mitsubishi Electric Inverter 694 lít MR-WX70C-F-V

Câu hỏi thường gặp

Tủ lạnh mua hơn 1 năm bây giờ không làm lạnh được?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh không hoạt động, không lạnh. Bạn có thể tham khảo bài viết trên để tìm cách khắc phục nhanh nhất.

Tủ lạnh Samsung nhà em vẫn có đèn nhưng sao không mát, vẫn còn thời hạn bảo hành ạ?

Trường hợp này phiền bạn liên hệ với Nguyễn Kim để bộ phận bảo hành đến hỗ trợ và kiểm tra nhé. Mong phản hồi từ bạn.

Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh làm sao khắc phục?

Bạn nên kiểm tra lại nguồn điện hoặc nút chỉnh trên ngăn mát và ngăn đông. Trường hợp này thường xảy ra khi tủ lạnh không đủ lạnh dẫn đến thực phẩm bị chảy nước. Thông tin đến bạn.

Ngăn đông tủ lạnh thì vẫn hoạt động bình thường nhưng ngăn mát thì không lạnh. Làm sao khắc phục?

Bạn nên kiểm tra lại cửa tủ lạnh có đóng kín hoặc tủ lạnh nhà bạn đang bị hư đường ống dẫn lạnh. Nhờ bạn liên hệ với bộ phận bảo hành để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mình đã mua tủ lạnh Samsung tại Nguyễn Kim đã 5 năm, giờ tủ không còn lạnh nữa, nhờ bộ phận hỗ trợ ạ?

Tủ lạnh hoạt động lâu rất có thể tủ đã hết gas. Bạn nên liên hệ với một địa chỉ tin cậy để bơm thêm gas. Thông tin đến bạn.

Tủ lạnh LG ngăn đá không đông đá. Nguyên nhân tại sao vậy?

Bạn nên kiểm tra lại lượng thực phẩm trong tủ lạnh. Không nên để quá nhiều đồ trong tủ lạnh vì sẽ làm không khí lạnh sẽ không thể lưu thông. Dẫn đến nhiệt độ tủ không ổn định nên không thể làm đá. Bài viết trên có đề cập đến những nguyên nhân làm tủ lạnh không hoạt động, bạn có thể tham khảo thêm.

Lời kết

Bạn thấy đấy, khi “phát giác” được nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, chúng ta nên giải quyết, khắc phục nhanh nhất có thể, để tình trạng không bị nghiêm trọng hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về lỗi tủ lạnh cũng như cách khắc phục, đừng quên theo dõi blog vouchersblog thường xuyên nhé.

Xem thêm các bài viết:

>>  Top 7 Tủ Lạnh Inverter Bán Chạy Nhất Tại Nguyễn Kim

>> Top 6 lý do nên mua ngay tủ lạnh Electrolux

>> Ngăn Đông Tủ Lạnh: 10 Loại Thực Phẩm Có Thể Bảo Quản Lâu Dài

Leave a Reply