9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

Chủ đề: 9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng thường xuyên phải cắm vào điện nguồn cả ngày lẫn đêm, kéo dài từ ngày này qua tháng khác và được dùng liên tục hầu như không ngưng nghỉ. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng đúng đắn để vừa tiết kiệm điện vừa kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh.

Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả mà các bà nội trợ nên biết

Hãy cùng vouchersblog tiết kiệm điện cho tủ lạnh với 9 tips bên dưới nhé:

1/ Tủ lạnh cần phải đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát

Bạn cần bố trí tủ lạnh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt gần các nguồn nhiệt và nơi có bụi bẩn. Không nên đặt mặt lưng và hai vách bên hông tủ lạnh sát tường, mà phải cách ít nhất 10cm để bảo đảm thoát nhiệt cho tủ. Bên cạnh đó, bạn có thể kê tủ lạnh cách mặt đất hơn 5cm để không khí lưu thông xung quanh và chống ẩm.

9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

2/ Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi trong tủ lạnh không trữ quá nhiều thực phẩm, bạn nên điều chỉnh cấp độ làm lạnh ở mức trung bình hoặc thấp để tiết kiệm điện hơn. Một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng một nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ lạnh với buồng giữ lạnh. Không cần chỉnh nhiệt độ lạnh mức tối đa vì nhiệt độ ở mức 7 – 8ºC đã phù hợp với thực phẩm. Với ngăn đông lạnh, điều chỉnh nhiệt độ ở mức -18ºC thay cho -22º là vừa đủ.

3/ Cất giữ thực phẩm đúng cách

Việc sắp xếp thực phẩm đúng cách cũng giúp bạn tiết kiệm điện đấy. Bạn không nên chất quá đầy thức ăn vào tủ lạnh, giữa các thực phẩm nên có khoảng chừa trống cho khí lạnh lưu thông, sẽ gảm thiểu lượng điện được tiêu thụ. Các đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh nên để nguội hẳn trước khi cho vào tủ, để nhiệt độ trong tủ không bị tăng lên quá nhanh làm điện năng bị tiêu hao hơn. Nếu trong tủ có ít đồ ăn thì bạn có thể bỏ thêm một vài chai nước để tiết kiệm điện.

9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

4/ Giữ vệ sinh tủ lạnh luôn sạch sẽ

Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh ở các bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, khay nước… Mỗi lần vệ sinh tủ lạnh cách nhau khoảng 2–3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Ngoài ra đừng quên kiểm tra định kì và bổ sung lượng gas nếu tủ lạnh thiếu hay hết gas nhé! Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng.

9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

5/ Hạn chế số lần mở tủ lạnh

Không nên mở tủ lạnh quá lâu hay mở tủ lạnh quá nhiều lần vì hơi lạnh sẽ theo đó thoát ra ngoài. Khi đó bộ phận làm lạnh sẽ phải hoạt động để làm lạnh lại, gây tiêu hao năng lượng điện, giảm tuổi thọ tủ lạnh.

6/ Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên để tiệt kiệm điện, vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ lạnh thì có thể ngắt nguồn điện, nhưng cần dọn sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi mới đóng cửa, đừng quên dùng vật phủ che bụi phủ lên trên nhé.

7/ Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng kim loại hay nhựa, thế nên dùng những vật dụng này sẽ giúp tiết kiệm một phần điện năng. Nhưng bạn cũng đừng quên đậy nắp để ngăn đọng nước.

9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

8/ Thường xuyên rã đông ngăn đá

Ở một số tủ lạnh đời cũ, tuyết thường đóng ở vách ngăn đá làm giảm hiệu suất của máy. Nếu gặp tình trạng, bạn cần rã đông ngăn đá thường xuyên.

9/ Thường xuyên kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh

9 Mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả bạn nên biết

Ở cửa tủ lạnh có một vòng đệm cao su giúp cửa tủ khi đóng vào không bị thoát hơi lạnh ra ngoài. Sau một thời gian dài sử dụng, các vòng ron này có thể bị hỏng hóc làm tủ bị thoát khí lạnh. Chính vì thế, bạn nên dùng một tờ tiền kẹp vào khe tủ để kiểm tra. Nếu có thể dễ dàng kéo tiền đi dọc theo khe hở thì ron cao su nhà bạn cần được thay thế rồi đấy. Mặt khác, bạn cũng nên vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn.

Leave a Reply