Cách mua bảo hiểm xe máy online an toàn, giao tận nhà

Chủ đề: Cách mua bảo hiểm xe máy online an toàn, giao tận nhà

Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc được tuyên truyền rất nhiều trong cuộc sống thường ngày. Nhưng sự thật là bảo hiểm xe máy có mấy loại? Phải mua loại nào? Và mua ở đâu? Có nên mua bảo hiểm xe máy online không luôn là vấn đề gây vướng mắc!

Lợi dụng điều này, nhiều người bán đã trục lợi từ người mua với những thẻ bảo hiểm xe máy giá rẻ, chỉ 10K- 20K. Và khi bị kiểm tra, người mua mới phát hiện rằng mình đã mua nhầm bảo hiểm giả hoặc chỉ là bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi sau xe, không phải là bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe khi tham gia giao thông.

Cách mua bảo hiểm xe máy online an toàn, giao tận nhà

Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, có 02 loại bảo hiểm xe máy:

 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS)
 • Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Trong đó,

Bảo hiểm xe máy TNDS là bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

Mức bồi thường là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm chi trả, cụ thể:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về ngườido xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 150.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sảndo xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

BH xe máy tự nguyện, như tên gọi là loại bảo hiểm không bắt buộc. Người tham gia giao thông có thể mua nhằm mang lại quyền lợi chi trả bồi thường tài chính về tài sản hoặc người ngồi trên xe (bao gồm chủ xe và người đi cùng) khi gặp tại nạn, sự cố cháy nổ hoặc trộm cướp.

Tùy vào loại hợp đồng bảo hiểm được ký giữa người mua và công ty bảo hiểm, đối tượng áp dụng, phạm vi trách nhiệm và mức bồi thường sẽ được quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc màu vàng và Bảo hiểm xe máy tự nguyện thường có màu xám hoặc xanh nhạt

Bảo hiểm xe máy bắt buộc màu vàng và Bảo hiểm xe máy tự nguyện thường có màu xám hoặc xanh nhạt

Mua bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện:

 • Xe máy điện: 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

Xem thêm: Những lỗi vi phạm giao thông xe máy thường gặp và mức phạt

Khác với bảo hiểm xe máy bắt buộc, giá bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và các công ty bảo hiểm về đối tượng được bảo vệ

 • Với đối tượng bảo vệ là người, phí bảo hiểm tự nguyện được tính theo công thức: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi
 • Với đối tượng bảo vệ là tài sản (chiếc xe), công thức tính phí: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu?

Theo quy định của Bộ Tài chính, doanh nghiệp bảo hiểm được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu do Bộ Tài chính quy định. Vì vậy, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các công ty bảo hiểm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như:

 • Bảo hiểm Bảo Việt
 • Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện
 • Bảo hiểm GIC
 • Bảo hiểm Quân đội MIC
 • Tổng công ty bảo hiểm PVI
 • Bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy trên Ví MoMo

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua tại các điểm bán bảo hiểm xe máy khác như tại các đại lý phân phối, ngân hàng, cây xăng. Và nếu bạn không thể tìm thấy điểm bán bảo hiểm nào tiện đường, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy online trên Ví MoMo.

Có nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc online không?

Theo quy định mới của Chính phủ, từ ngày 01/03/2021, giấy chứng nhận điện tử của bảo hiểm xe máy chính thức được áp dụng song song với hình thức thẻ giấy truyền thống, chủ xe cơ giới có thể sử dụng giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy. Nhờ đó, bạn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy hoàn toàn trực tuyến, nhanh chóng và tiện lợi mà không cần phải đi lại nhiều lần.

Có nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc online không?

Hiện nay, MoMo là kênh thanh toán chính thức của nhiều công ty bảo hiểm uy tín trên thị trường. Bạn không cần phải cuống cuồng đi mua bảo hiểm xe máy hay khi bảo hiểm xe máy sắp hết hạn, Ví MoMo có chức năng nhắc nhở để bạn có thể gia hạn dễ dàng.

Lợi ích khi mua bảo hiểm online là bạn có nhiều sự lựa chọn công ty bảo hiểm trước khi quyết định. Bên cạnh đó các bước mua bảo hiểm đơn giản, thanh toán 1 chạm, Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử sẽ được lưu ngay trên Ví MoMo của bạn mà không cần phải mất công chờ đợi và tự hỏi xem khi nào bảo hiểm được giao tới.

Khi được yêu cầu xuất trình chứng nhận bảo hiểm xe máy, bạn chỉ cần sử dụng giấy chứng nhận điện tử ngay trên điện thoại thay cho thẻ giấy.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

 • Đăng ký bảo hiểm bắt buộc cho xe máy rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
 • Giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe.
 • Chứng minh nhân dân

Trường hợp bạn muốn tiết kiệm thời gian khi mua bảo hiểm xe máy thì chỉ cần mua online qua Ví MoMo. Các thao tác đơn giản, dễ thực hiện và không mất nhiều thời gian.

Trường hợp mua hộ/xe không chính chủ

Ngoài việc mua bảo hiểm xe máy cho bản thân, bạn có thể mua bảo hiểm xe máy cho người thân của mình. Ngay trên Ví MoMo, ở phần nhập thông tin bạn nhập đúng thông tin người yêu cầu bảo hiểm là người thân mà bạn muốn mua hộ. Sau đó thực hiện các bước theo hướng dẫn. Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy sẽ được gửi đến địa chỉ mà bạn cung cấp trong thời gian sớm nhất.

Ngoài bảo hiểm xe máy, bạn cần những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Xem thêm: Bảo hiểm xe máy để làm gì? Các lợi ích và quyền lợi cần biết

Ngoài bảo hiểm xe máy, bạn cần những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Các loại giấy tờ cần phải có với người lái xe máy khi tham gia giao thông là:

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe)
 • Giấy tờ tùy thân
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Đối với xe ô tô, ngoài những giấy tờ này cần phải có thêm Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Rủi ro khi mua bảo hiểm dọc đường

Đại lý chiếm dụng phí, nộp trễ hoặc không nộp về công ty dẫn đến khi xảy ra tai nạn mà chưa có phí thì bảo hiểm sẽ không bồi thường. Tình trạng Giấy chứng nhận bảo hiểm giả cũng từng xảy ra, nên bạn phải hết sức cẩn thận. Cũng có trường hợp Đại lý cố tình ghi sai trên Giấy chứng nhận bảo hiểm khiến người mua không nhận được bồi thường, ví dụ ghi 2 năm trên 1 tờ bảo hiểm… Vì vậy, bạn nên chọn những nơi uy tín để mua bảo hiểm xe máy nhé.

Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc không chỉ là tuân thủ pháp luật mà còn là để bảo vệ quyền lợi của mỗi chúng ta. Vì vậy, nếu bạn chưa mua bảo hiểm xe máy cho mình thì hãy nhanh tay lên nhé, chỉ cần mở Ví MoMo thực hiện thao tác đơn giản là xong ngay bạn nhé.

Leave a Reply