Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Đúng Chuẩn Khi Mới Mua Về?

Chủ đề: Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Đúng Chuẩn Khi Mới Mua Về?

Nhiều người có thói quen sử dụng tủ lạnh theo kiểu cứ mua về là cắm điện xài ngay. Điều này thực sự sẽ khiến cho tủ lạnh rất nhanh bị hư hỏng đấy! Thật ra, để giúp cho tủ lạnh lúc nào cũng hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ như mới, chúng ta cần biết cách chăm sóc tủ lạnh và sử dụng nó một cách chuẩn xác. Trong bài viết hôm nay, Vouchersblog và các bạn hãy cùng nhau khám phá cách gìn giữ và chăm sóc cho tủ lạnh trong suốt quá trình sử dụng nhé!

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về

Lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh đúng là cách chăm sóc tủ lạnh tốt nhất

Tủ lạnh khi mới mua đã trải qua quá trình vận chuyển trên một quãng đường dài, vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra lại nơi lắp đặt và công suất của máy thay vì sử dụng tủ lạnh ngay. Trước khi kiểm tra, bạn nhớ đặt máy ổn định vị trí ở một nơi bằng phẳng để khi hoạt động, tủ lạnh không bị rung lắc. Sau 2 giờ ổn định mới bắt đầu cắm điện cho vận hành. Đây được xem là những bước chăm sóc tủ lạnh đầu tiên cần được thực hiện nghiêm túc để tủ có thể hoạt động ổn định về lâu về dài.

Không nên cấm điện sử dụng ngay khi sử dụng tủ lạnh mới mua

Không nên cấm điện sử dụng ngay khi sử dụng tủ lạnh mới mua

Tiếp theo, bạn hãy chọn vị trí lắp đặt chính thức cho tủ lạnh. Chọn nơi để lắp đặt tủ lạnh cũng là một phần quan trọng mà bạn cần lưu ý, để không gây hỏng hóc các bộ phận và làm giảm tuổi thọ trong suốt quá trình sử dụng tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn nên tránh lắp đặt tủ lạnh ở những vị trí có gió lùa hoặc ẩm ướt hay những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gần lò sưởi, thiết bị tản nhiệt, bếp lò hoặc lò nướng.

Nhiều người cho rằng đặt  lạnh gần bếp là tiện lợi nhưng đây chính là cách sử dụng tủ lạnh mới cực kỳ sai lầm, chỉ khiến cho thiết bị trở nên “nóng nực” hơn. Bạn nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh. Việc đảm bảo lưu thông đường khí là một trong những cách chăm sóc tủ lạnh thiết thực nhất đấy!

Đặt tủ lạnh đúng chỗ là một trong những cách sử dụng tủ lạnh đúng

Chỗ “trú ngụ”  của tủ lạnh cần phải được lưu ý nhiều hơn

Sử dụng tủ lạnh mới nên chọn nhiệt độ bao nhiêu?

Một vài người vì muốn nhanh chóng sử dụng tủ lạnh, nên khi vừa vận hành đã cài đặt chế độ lạnh ở mức cao nhất. Đây là cách sử dụng tủ lạnh mới mua cực kỳ sai lầm. Bạn tuyệt đối không được làm điều này, nếu bạn không muốn thay tủ lạnh sớm và tốn thêm tiền sửa chữa sau này. Khi sử dụng tủ lạnh trong lần lần đầu tiên, hãy để nó ở số nhỏ nhất, cho tủ chạy trong 24 giờ và không được để thực phẩm vào. Cách chăm sóc tủ lạnh mới cũng giống như chăm sóc cho một đứa trẻ vậy, bạn đừng nên hối hả và cho quá nhiều thứ vào đấy, vì nó sẽ chẳng nhận được bao nhiêu mà còn gây hại nữa.

Chọn nhiệt độ tủ lạnh khi mới mua về ở mức thấp nhất là cách sử dụng tủ lạnh đúng

Nên để chế độ lạnh của tủ ở số nhỏ nhất trong ngày đầu vận hành

Sau đó cứ khoảng 4 giờ một lần, bạn phải mở cả 2 cửa tủ ra trong 5 phút để cho chúng bay bớt mùi nhựa bên trong đi, tránh việc ám mùi vào đồ ăn sau này, ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau 24 giờ, bạn chỉ việc dùng khăn ẩm lau toàn bộ mặt trong của thiết bị là có thể cho đồ ăn vào bảo quản như bình thường. Đây là cách sử dụng tủ lạnh mới mua chuẩn nhất mà bạn cần ghi nhớ ngay và luôn nhé!

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là cách sử dụng tủ lạnh đúng

Lau sạch tủ lạnh bằng khăn mềm sau khi đã làm các bước trên

Chú ý đến dây nối đất trong quá trình lắp đặt và sử dụng tủ lạnh

Một điều nữa bạn nên nhớ là trong quá trình lắp đặt, hãy nối đất cho dây điện tủ lạnh để ngăn ngừa bất cứ sự rò rỉ điện nào gây ra các tai nạn đáng tiếc cho cả nhà của bạn. Khi làm việc này, bạn không được dùng các vật liệu như ống khí, dây điện thoại hoặc những thanh với chất liệu có khả năng phát tia lửa, vì chúng không an toàn và dễ gây giật điện. Việc lắp đặt nối đất cho tủ lạnh sẽ giúp cho quá trình sử dụng tủ lạnh của chúng ta về lâu dài được an toàn hơn rất nhiều.

Nên cẩn thận trong quá trình lắp đặt và sử dụng tủ lạnh

Chú ý an toàn về điện khi lắp đặt tủ lạnh

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mới

Sau những bước khởi động thì bạn đã có thể sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm và làm đá. Nhưng đôi khi cũng có một số sự cố nhỏ xảy ra mà người dùng thường cho là thiết bị đã bị lỗi, đó là nó đã hoạt động vài tiếng nhưng vẫn chưa thấy lạnh, hoặc đá chưa đông. Đừng lo lắng về vấn đề này, vì tủ còn mới nên cần phải có thời gian ổn định, một thời gian sau máy sẽ chạy bình thường.

Khi sử dụng tủ lạnh lần đầu, tủ lạnh vẫn chưa lạnh lắm là hiện tượng bình thường

Hiện tượng tủ không không đủ lạnh khi mới sử dụng là bình thường, đừng lo lắng

Cách chăm sóc và cách sử dụng tủ lạnh mới đúng đắn nhất chính là đừng chất quá nhiều thực phẩm ở bên trọng. Để tủ mới sử dụng lâu bền và tốt hơn, bạn tuyệt đối không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong, vì lúc này hơi lạnh khó phân đều ra khắp các ngóc ngách của tủ, hiệu quả bảo quản thực phẩm sẽ kém đi. Và đây cũng là một lý do dẫn đến việc người dùng lầm tưởng rằng tủ lạnh đã bị lỗi hay hư hỏng. Về cơ bản, sử dụng tủ lạnh là để bảo quản thực phẩm, chứ không phải để chất đồ như nhà kho, đúng không nào? Hãy chăm sóc tủ lạnh và sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh thật tốt để thiết bị luôn được hoạt động tối ưu nhất có thể nhé!

Xem thêm danh sách: những loại thực phẩm có thể trữ lâu ngày trong tủ lạnh và những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Để thực phẩm vừa phải, không nhồi nhét là cách sử dụng tủ lạnh đúng

Không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là cách chăm sóc tủ lạnh rất tuyệt vời đấy! Để bảo quản tủ lạnh luôn được sạch sẽ và không bị mùi trong suốt thời gian sử dụng tủ lạnh, bạn có thể dùng một ít chất khử mùi từ thiên nhiên như chanh, trà, cà phê,… để giúp cho đồ ăn luôn được tươi ngon, giữ được các thành phần dinh dưỡng cần thiết và hạn chế tối đa sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.

Tìm hiểu thêm: 6 bước làm sạch tủ lạnh triệt để.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên là cách sử dụng tủ lạnh đúng

Vệ sinh thường xuyên là điều rất cần thiết cho tủ lạnh luôn sạch sẽ và thơm tho

Tủ lạnh cũng như con người thôi, bạn làm việc quá sức cần thời gian nghỉ ngơi, thì chúng hoạt động liên tục cũng cần có một lúc phải “đình công”. Khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên cho thiết bị tạm dừng hoạt động và “nghỉ giải lao” 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường là được. Đừng nên sử dụng tủ lạnh thường xuyên, quá mức mà hãy dành cho một chút khoảng thời gian được “nghỉ thở” nhé!

Xem thêm: cách vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu bạn sử dụng tủ lạnh đã quá lâu và cần đổi sang một chiếc tủ lạnh mới, hãy tham khảo ngay những dòng tủ lạnh mới nhất tại Nguyễn Kim nhé! Nguyễn Kim hiện đang có nhiều sản phẩm đến từ những thương hiệu lớn như Samsung, Sharp, Panasonic hoặc Toshiba.

Tham khảo Tủ lạnh Samsung Inverter

Nếu bạn yêu thích Samsung, hãy thử tham khảo Tủ lạnh Samsung Inverter 595 lít RS64T5F01B4/SV hai ngăn sang trọng hoặc Tủ lạnh Samsung Inverter 377 lít RT35K50822C tinh tế, chất lượng.

Tủ lạnh Samsung Inverter 595 lít RS64T5F01B4/SV

Đặc điểm nổi bật:

 • Digital Inverter điều chỉnh tốc độ làm lạnh, tiết kiệm điện
 • Dung tích 595 lít cho phép cất trữ, bảo quản lượng lớn đồ ăn
 • Công nghệ làm lạnh Mono Cooling đảm bảo độ tươi sống
 • Cấu tạo 2 cửa, hỗ trợ người dùng bố trí nhiều thực phẩm
 • Với kết nối Bluetooth, bạn thuận tiện trả lời các cuộc gọi đến
 • Ứng dụng SmartView và hệ thống loa mang đến sự thư giãn
 • Trang bị đèn LED giúp bạn dễ dàng tìm kiếm món ăn yêu thích
 • Khả năng làm đá tự động, phục vụ nhu cầu giải nhiệt ngày hè

Tủ lạnh Samsung Inverter 377 lít RT35K50822C

Tủ lạnh Samsung Inverter 377 lít RT35K50822C

Tủ lạnh Samsung Inverter 377 lít RT35K50822C

Đặc điểm nổi bật:

 • Dung tích 377 lít gia tăng khả năng cất trữ đồ ăn
 • Công suất 120W bảo đảm chất lượng thực phẩm
 • Cấu tạo 2 cửa, hỗ trợ người dùng lưu trữ nhiều thực phẩm
 • Khay nhựa chất lượng cao, an toàn khi bảo quản thức ăn
 • Công nghệ làm lạnh Twin Cooling Plus đảm bảo độ tươi sống
 • Công nghệ kháng khuẩn than hoạt tính, tiêu diệt vi khuẩn
 • Khả năng làm đá tự động, phục vụ nhu cầu giải nhiệt ngày hè
 • Thiết kế hiện đại, dễ dàng sắp đặt ở không gian gia đình bạn

Tham khảo Tủ lạnh Panasonic Inverter

Nếu bạn là fan của Panasonic, Tủ lạnh Panasonic Inverter 366 lít NR-BL381WKVN hoặc Tủ lạnh Panasonic Inverter 255 lít NR-BV280QSVN cũng là những lựa chọn tốt.

Tủ lạnh Panasonic Inverter 366 lít NR-BL381WKVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 366 lít NR-BL381WKVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 366 lít NR-BL381WKVN

Đặc điểm nổi bật:

 • Hệ thống lấy nước bên ngoài kháng khuẩn bảo vệ sức khỏe
 • Ngăn đựng rau quả Wide Fresh Case giúp rau củ luôn tươi ngon
 • Công nghệ Inverter cùng cảm biến Econavi tiết kiệm điện năng
 • Thực phẩm bảo quản trọn vị nhờ công nghê làm lạnh Panorama
 • Bộ kháng khuẩn với tinh thể bạc Ag+ khử mùi hiệu quả thức ăn có mùi

Tủ lạnh Panasonic Inverter 255 lít NR-BV280QSVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 255 lít NR-BV280QSVN

Tủ lạnh Panasonic Inverter 255 lít NR-BV280QSVN

Đặc điểm nổi bật:

 • Thiết kế tinh tế sang trọng phù hợp với mọi không gian bếp
 • Dung tích 255 lít thích hợp cho gia đình 2 – 3 thành viên
 • Công nghệ Panorama làm lạnh nhanh chóng, đồng đều
 • Ngăn đông mềm Prime Fresh trữ thịt cá không cần rã đông
 • Công nghệ Inverter vận hành êm ái tiết kiệm điện năng
 • Cảm biến Econavi tùy chỉnh theo thói quen người dùng
 • Công nghệ Ag Clean kháng khuẩn khử mùi tủ lạnh hiệu quả
 • Ngăn rau quả tăng cường độ ẩm giữ rau quả tươi ngon

Lời Kết

Hy vọng rằng bài hướng dẫn về cách sử dụng tủ lạnh mới và cách chăm sóc tủ lạnh sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên theo dõi vouchersblog để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức, mẹo vặt hay ho nào nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn cần được tư vấn thêm thêm về sản phẩm, hãy gọi ngay đến hotline 1800 6800 (miễn phí) hoặc đến ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng.

Leave a Reply