Illustrator là gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Illustrator?

Chủ đề: Illustrator là gì? Ưu Điểm Và Ứng dụng của Illustrator?

Illustrator là gì? Ứng dụng của phần mềm trong đời sống thế nào là một trong những thắc mắc mà các bạn mới bước chân vào con đường học đồ họa đặc biệt quan tâm. Dưới đây là chi tiết bài viết về phần mềm này.

>> Xem ngay: Combo 4 Khóa Học Thiết Kế Đồ Họa Online 499K (Adobe Photoshop, Indesign, Illustrator CC, Banner)

Illustrator là gì?

Illustrator là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên vẽ bằng cách sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp với nhau. Việc kết hợp này nhằm tạo thành một đối tượng vector.

Có thể hiểu rằng, Adobe Illustrator là tên gọi của một phần mềm thiết kế đồ họa. Chúng cung cấp một môi trường làm việc, mà ở đó chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiển diện của những bức ảnh được chụp từ máy ảnh.

Adobe Illustrator là tên gọi của một phần mềm thiết kế đồ họa

Adobe Illustrator là tên gọi của một phần mềm thiết kế đồ họa

Illustrator được sử dụng với mục đích chính là vẽ hình minh họa, hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. AI Illustrator sử dụng các thuật toán nhằm tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này giúp cho các sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ và in ở mọi kích thước mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về phần mềm IIIustrator thì có thể tham khảo khóa học “Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao” của giảng viên Vũ Ngọc Đăng có trên Unica.vn.

Lộ trình khóa học có 48 bài giảng với thời lượng 04 giờ 11 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ nắm được những chức năng mới nhất, từ làm quen với phần mềm, học cách sử dụng các công cụ hiệu quả đến thực hành làm những bài tập nâng cao để hoàn thiện kỹ năng cũng như kiến thức về Ai.

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

Lưu ý: GIẢM 40% KHI SỬ DỤNG MàUNICAN40 – ĐỘC QUYỀN DÀNH RIÊNG CHO CÁC KHÓA HỌC TẠI UNICA.VN (KHÔNG ÁP DỤNG KÈM THEO CÁC CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI KHÁC TẠI UNICA).

Điểm khác biệt của Illustrator 

Phần mềm của sự sáng tạo

Điểm khác biệt của Illustrator là gì? Illustrator được xem là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới, nó được sử dụng để tạo ra những đối tượng mới, dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi đó, Phototosshop chỉ sử dụng chỉnh sửa hình ảnh là chính. Có thể nói rằng, Illustrator và Photoshop bổ trợ cho nhau để trở thành cặp bài trùng không thể tách rời.

Phần mềm tạo vector mạnh mẽ

Phần mềm Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Vì vậy, sản phẩm mà AI tạo ra cũng là các đối tượng vector. Loại đối tượng này có ưu điểm là không bị vỡ hình hoặc biến đổi đối tượng ảnh như bitmap. Đây chính là một lợi thế rất lớn trong thiết kế in ấn.

Nếu bạn thiết kế in ấn thương hiệu hoặc nhân vật hoạt hình, bắt buộc bạn phải nắm vững phần mềm AI. Bởi nó tương thích với các phần mềm khác như AE, PR tốt hơn các phần mềm vector khác. Tuy nhiên, việc học Illustrator không hề dễ dàng. Do đó, bạn cần trang bị cho mình phương pháp học thiết kế hiệu quả.

Phần mềm Illustrator là phần mềm đồ họa vector

Phần mềm Illustrator là phần mềm đồ họa vector

Illustrator có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm 

– Giao diện quen thuộc: Ưu điểm của Illustrator là gì? Nếu bạn là fan của adobe thì bạn có thể dễ dàng nhận ra một giao diện hết sức quen thuộc. Vậy điểm quen thuộc này là gì? Các phần mềm đồ họa tĩnh xuyên suốt cho Photoshop, Illustrator, Indesign… chúng có giao diện tương đồng, từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, màn hình làm việc, menu… Từ đó, chúng ta đều nhìn thấy nét vừa quen thuộc nhưng lại rất riêng của adobe.

– Hỗ trợ người dùng tối đa: Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Illustrator là phần mềm vector cho phép thực hiện hầu hết các yêu cầu cơ bản, tất nhiên không bao gồm việc chỉnh sửa ảnh. Bên cạnh đó, giúp người dùng thao tác dễ dàng, nhanh chóng, nét vẽ mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, cũng như các hiệu ứng phức tạp khác…

 Tính tương thích: Tính tương thích của phần mềm Adobe Illustrator tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác.

– Màu sắc tuyệt vời: So với corel thì màu sắc hiển thị trong phần mềm Illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. Màu sắc hiển thị trong Illustrator tươi tắn, bắt mắt, nhờ đó mà những sản phẩm thiết kế trở nên ấn tượng hơn.

– In ấn ở mọi kích thước: Illustrator là phần mềm đồ họa vector, do đó sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần thiết kế 1 file rất nhỏ mà có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế cực nhỏ và nhẹ.

– Tốc độ sao chép ấn tượng: Illustrator là một phần mềm có khả năng sao chép đối tượng vượt trội. Đặc biệt là khả năng sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

So với corel thì màu sắc hiển thị trong phần mềm Illustrator đẹp và trung thực hơn

So với corel thì màu sắc hiển thị trong phần mềm Illustrator đẹp và trung thực hơn

Nhược điểm

– Gây khó khăn cho người mới bắt đầu: Nhược điểm lớn nhất của Illustrator là gì? Có thể nói, chinh phục được phần mềm này khá khó, đa số người làm thiết kế đều cho rằng, khi bắt đầu với Illustrator cực kỳ khó khăn.

– Tốc độ căn chỉnh chậm: Adobe Illustrator có khả năng căn chỉnh tương đối chậm. Khi sử dụng Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh, nhưng trong Corel thì bạn chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của người thiết kế.

– Không được nhiều người làm in ấn sử dụng: Phần mềm Illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên, đối với cộng đồng người làm in ấn, quảng cáo thì

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

1. Vẽ minh họa

Để tạo vector và chỉnh sửa theo các đặc tính riêng như hình dáng, độ dày, màu sắc. Illustrator  hỗ trợ bạn vẽ lại các bản vẽ tay nhân vật trong phim hoạt hình trên phần mềm, hoặccó thể sáng tạo không giới hạn các hình vẽ mới.
Trong phần mềm AI, bạn có thể dùng pen để vẽ, sử dụng kết hợp cùng công cụ gradient để tạo hình sống động.Unica sẽ lấy ví dụ cho bạn hình vẽ được thực hiện trên Adobe Illustrator, cùng xem nhé:

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

2. Bộ nhận dạng thương hiệu

Nằm trong 8 dạng thiết kế đồ hoạ quan trọng, bộ nhận diện thương hiệu là chức năng cơ bản của Illustrator. illustrator hỗ trợ đặc biệt tốt từ việc thiết kế logo, các chi tiết hay thiết kế bao bì về nhận diện thương hiệu. Điều này bởi vì Illustrator là công cụ tuyệt vời để vẽ với các vector, hình học, giúp cho designers dễ dàng thực hiện kế hoạch phác thảo, đồ lại hình vẽ hoặc chỉnh sửa.

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

Thông thường, các designers sẽ phác thảo sẵn logo hoặc một bộ thương hiệu các nhân nào đó theo brand guideline, sau đó sẽ thiết kế để vẽ lại trên phần mềm adobe illustrator với các công cụ thường dùng như pen tool, shape. Có khá nhiều dạng logo như biểu tượng hoặc biểu tượng logo kết hợp lại. Nhưng trải qua mỗi thời kì sẽ có những thay đổi xu hướng để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

3.Sử dụng Illustrator thiết kế ấn phẩm truyền thông

Với việc thị trường truyền thông truyền thống kết hợp với công nghệ số ngày càng phát triển, làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật thu hút khách hàng trên Mạng xã hội hay Offline?.

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

Câu trả lời là bạn nên tìm hiểu thiết kế sản phẩm trên phần mềm Adobe Illustrator. Không đơn thuần là hình ảnh chỉnh sửa đơn giản như Photoshop, thiết kế qua Illustrator tự do sáng tạo và chất lượng màhình ảnh đem lại sống động hơn với các nét vẽ màu sắc. Với các sản phẩm, sự kiện đòi hỏi sự sáng tạo, lôi cuốn bắt mắt khách hàng thì Illustrator là sự lụa chọn hàng đầu cho bạn

4.INFOGRAPHIC

Là viết tắt của Information Graphic, Infographic là một hình thức đồ họa trực quan cho phép sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, truyển tải dữ liệu hoặc kiến thức thể hiện chúng một cách nhanh gọn và rõ ràng. Như vậy, nhiệm vụ của infographic là truyền tải thông tin một cách dễ hiểu, đơn giản và đẹp mắt! Để làm Infographic, đa phần các anh em designers sử dụng phần mềm Illustrator.

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

5.Sáng tạo icon

Nếu trong một khoảng khắc nào đó, bạn có ý tưởng cho các icon, hay thử phác hoạ emoji theo sở thích, thì Adobe Illustrator là trợ thủ đắc lực cho bạn. Với hệ thống Grid System, bạn có thể tạo được các icon với những shape  đơn giản như vuông, tròn, tam giác..v.v.

Ứng dụng của Illustrator trong đời sống thế nào

Trong bài viết trên, vouchersblog đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Illustrator là gì? cũng như ưu và nhược điểm của phần mềm này. Việc học illustrator cơ bản không hề dễ dàng, do đó, bạn cần phải kiên trì và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé!

Nguồn Tham khảo: https://unica.vn/

Leave a Reply