Tìm hiểu về gas tủ lạnh Từ A – Z Bạn không nên bỏ qua

Chủ đề: Tìm hiểu về gas tủ lạnh Từ A – Z Bạn không nên bỏ qua

Gas tủ lạnh vẫn là một vấn đề còn xa lạ với nhiều người dùng nên họ không mấy đặt nặng chuyện tìm hiểu. Điều này vô tình dẫn đến nhiều trục trặc trong quá trình hoạt động, khiến tủ lạnh không làm mát hiệu quả. Do đó, bạn cần nhanh chóng tìm hiểu thêm về gas tủ lạnh để biết khi nào cần thay thế hợp lý.

Những loại gas dành cho tủ lạnh

Tùy vào từng dòng tủ lạnh mà có những loại gas khác nhau

Tùy vào từng dòng tủ lạnh mà có những loại gas khác nhau

Tương tự máy lạnh, tủ lạnh cũng được trang bị hệ thống làm lạnh chủ yếu từ gas. Đó là lý do thiết bị sẽ hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là “bất động” khi thiếu gas. Sau đây là một số loại gas thường gặp trên tủ lạnh:

Gas R12: Đây là loại gas được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ và hiện nay rất ít xuất hiện trên những sản phẩm có thời gian sản xuất từ sau 2010.

Gas R134a: Gas R134a chính là loại dùng để thay thế dòng gas cũ R12. Hiện tại, hầu hết các tủ lạnh của gia đình đều sử dụng dòng gas này.

Gas R404: Chỉ có những dòng tủ cấp đông chuyên dụng với yêu cầu cao về mức độ làm lạnh sâu mới sở hữu gas R404. Loại gas này cũng đảm bảo tuổi thọ cho máy nén và các chi tiết.

Gas R600: Đây là dòng gas mới và cao cấp nhất, thường được sử dụng trong những chiếc tủ lạnh đắt tiền. Do tính chất an toàn cho tầng ozone, thân thiện với môi trường và đặc điểm riêng rất nhẹ, gas R600 giúp hệ thống tủ lạnh vận hành êm ái hơn.

Có cần thay gas định kì cho tủ lạnh?

Sau một thời gian sử dụng nhất định, tủ lạnh cũng cần được thay gas. Tuy nhiên, so với máy lạnh, tủ lạnh ít phải thay gas hơn. Vì thiết bị là một hệ thống tuần hoàn và có quy trình làm lạnh hoàn toàn khép kín, toàn bộ các ống dẫn bên trong đều được hàn kín nên khí gas trong hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ được tái sử dụng.

Nếu phát hiện thực phẩm bảo quản bên trong tủ lạnh không được đảm bảo thì có lẽ thiết bị đã đến thời kì thay gas

Nếu phát hiện thực phẩm bảo quản bên trong tủ lạnh không được đảm bảo thì có lẽ thiết bị đã đến thời kì thay gas

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang hoạt động tốt, thì không cần thay gas định kì. Tuy nhiên khi thiết bị bắt đầu có những dấu hiệu như máy nén hoạt động nhưng tủ lạnh không lạnh, đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát, dàn nóng chỉ hơi nóng còn dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết, thì bạn cần thay gas ngay. Việc không thay gas kịp thời sẽ khiến hệ thống máy nén có thể bị hư hỏng nặng hơn.

Bạn có thể áp dụng cách mà các thợ sửa thường sử dụng để kiểm tra xem liệu tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc thiếu gas không. Dùng bọt xà phòng bôi lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh; kiểm tra vết dầu loang trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt.

Tại sao hệ thống gas của tủ lạnh bị rò rỉ

Tuy việc thay gas tủ lạnh là không định kì nhưng bạn cũng cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để phát hiện những báo động của tủ lạnh

Tuy việc thay gas tủ lạnh là không định kì nhưng bạn cũng cần lưu ý kiểm tra thường xuyên để phát hiện những báo động của tủ lạnh

Hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh là tuần hoàn kín nên khi xuất hiện hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas, nguyên nhân chắc hẳn là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas. Ví dụ đường ống có thể bị những điều sau:

– Mọt dàn: Hệ thống sẽ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti làm thoát khí gas bị rò rỉ từ từ. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những chiếc tủ lạnh có tuổi thọ cao.

– Hở mối hàn: Trường hợp này khá hiếm gặp, xảy ra do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây rỉ gas.

– Thủng dàn làm lạnh: Nếu bạn thường xuyên cạy đá, lấy đá, dùng các vật sắc nhọt để làm sạch tủ sẽ gây ra thủng và gây rò rỉ khí gas.

Xem thêm:

>> Cách Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Tốt Nhất Cho Thiết Bị

>> Top 7 Tủ Lạnh Inverter Bán Chạy Nhất Tại Nguyễn Kim

>> 13 Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh và Cách Khắc Phục

>> Top 6 lý do nên mua ngay tủ lạnh Electrolux

>> Ngăn Đông Tủ Lạnh: 10 Loại Thực Phẩm Có Thể Bảo Quản Lâu Dài

Leave a Reply