Cách Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Tốt Nhất Cho Thiết Bị

Chủ đề: Cách Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Tốt Nhất Cho Thiết Bị

Trong khi sử dụng tủ lạnh hàng ngày, nhiều gia đình thường chỉ giữ nguyên một mức nhiệt độ cho tất cả nhu cầu và lượng thực phẩm chứa trong tủ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp nhu cầu bảo quản thực phẩm và nhiệt độ môi trường thay đổi là điều cần thiết để tủ hoạt động đúng công suất, kéo dài tuổi thọ thiết bị. Trong bài viết lần này, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu tầm quan trọng của việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và 4 cách nhanh nhất để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tối ưu!

1/ Tầm quan trọng của việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

1.1. Tìm hiểu cấu tạo tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu các cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất, hãy cùng Nguyễn Kim đi vào tìm hiểu cấu tạo của một chiếc tủ lạnh – người bạn thân quen trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiểu được cấu tạo của một chiếc tủ lạnh cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các cách sử dụng và bảo quản thiết bị này.

Nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp cho từng ngăn

Tủ lạnh là “người bạn thân thiết” trong mỗi căn bếp hiện đại

Về mặt cấu tạo, tất cả các tủ lạnh đều được chia thành 2 phần chính, mỗi phần có một nhiệm vụ riêng biệt

Thân tủ lạnh: Thân tủ lạnh là phần chúng ta vẫn thường nhìn thấy dễ dàng nhất, bao gồm toàn bộ phần vỏ tủ, cánh tủ, các khay đựng thức ăn, nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh,…

Hiểu sơ đồ tủ lạnh để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp hơn

Hiểu sơ đồ tủ lạnh để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp hơn

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh: Hệ thống làm lạnh lại bao gồm nhiều thiết bị khác nhau có thể kể đến như: dàn nóng của tủ, dàn lạnh của tủ, máy nén, khí gas. Các thiết bị này đóng vai trò thu nhiệt và tỏa nhiệt giúp tủ lạnh hoạt động.

Hiểu rõ sơ đồ hệ thống làm lạnh trong tủ giúp bạn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính xác hơn

Hiểu rõ sơ đồ hệ thống làm lạnh trong tủ giúp bạn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính xác hơn

1.2. Tìm hiểu nguyên lý làm mát của tủ lạnh

Nguyên lý làm mát của tủ lạnh rất đơn giản. Khi tủ lạnh hoạt động, hơi lạnh sẽ được sinh ra từ hệ thống làm lạnh được gắn phía trong tủ, sau đó hơi lạnh này được quạt thông gió dẫn đi khắp không gian phía trong tủ lạnh. Đồng thời dàn ngưng sẽ xả khí nóng ra ngoài để duy trì nhiệt độ tủ lạnh luôn ở mức mong muốn.

Việc chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sẽ điều khiển lượng khí lạnh được sinh ra từ hệ thống làm lạnh. Từ đó tăng hoặc giảm nhiệt độ theo nhu cầu của người sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có cả loại tủ lạnh có 1 dàn lạnh và tủ lạnh có 2 dàn lạnh. Cách phân biệt cũng đơn giản như chính cái tên của nó. Tủ lạnh có 1 dàn lạnh sẽ chạy cho cả ngăn đá và ngăn đông, hai ngăn này cùng được điểu khiển chung bằng các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh. Trong khi tủ lạnh có 2 dàn lạnh sẽ có hệ thống dàn lạnh và các bảng điều khiển chỉnh nhiệt độ tủ lạnh riêng cho từng ngăn.

1.3. Các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Dựa vào nguyên lý làm mát của tủ, các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cũng được chia làm 2 nhóm chính đó là các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ và các nút điều chỉnh mức gió.

Đối với nút điều chỉnh nhiệt độ, các tủ lạnh sẽ bố trí nút vặn và nút bấm với số hoặc vạch nhiệt độ đã được chia sẵn. Người dùng có thể tùy chỉnh số nhiệt độ mình mong muốn bằng cách ấn nút tăng giảm hoặc vặn nút theo chiều từ trái sang phải.

Cũng giống như các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, để chỉnh mức quạt gió trong tủ bạn cũng có thể sử dụng các nút tăng giảm và nút vặn tùy thuộc vào các mẫu tủ lạnh khác nhau.

Những nút điểu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh theo thời tiết và nhu cầu là điều cần thiết. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thực phẩm luôn tươi ngon và giúp tủ lạnh chạy ổn định, tăng tuổi thọ của thiết bị.

2/ Các cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh giúp tủ hoạt động tối ưu

2.1. Điều chỉnh nhiệt độ tối ưu cho cả tủ lạnh

Để nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ở mức tối ưu, không quá thấp gây lãng phí điện năng, cũng không quá cao khiến quá trình bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng, bạn cần nắm được các yếu tố về môi trường xung quanh, khối lượng thực phẩm cần bảo quản.

Nếu tủ lạnh đang có quá nhiều thực phẩm cần lưu trữ, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên mức cao hơn trung bình, thường là mức 6, 7. Đối với tủ lạnh thể hiện nhiệt độ bằng vạch, hãy chỉnh lên vạch gần với chữ MAX nhé.

Ngược lại nếu khối lượng thực phẩm cần bảo quản là không nhiều, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình, thường là số 4 hoặc vạch ở giữa đối với các tủ lạnh sử dụng vạch nhiệt độ.

Ví dụ về cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Ví dụ về cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

2.2. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn đông

Ngăn đông chính là ngăn lưu trữ nhiều thực phẩm tươi sống như: cá, tôm, thịt,… hoặc các đồ khô cần bảo quản lạnh khác. Vì thế nếu như chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của ngăn này bị sai lệch sẽ khiến những thực phẩm nói trên bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho tủ lạnh được nhiều chuyên gia khuyến khích đó chính là -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc trong đồ ăn không có cơ hội để phát triển, từ đó chất lượng thức ăn luôn được bảo toàn. Trong một số trường hợp khi tủ lạnh không có quá nhiều đồ, bạn có thể cân nhắc tăng nhiệt độ ngăn đông lên -16 độ C để tiết kiệm điện năng.

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất.

2.3/ Đi tìm nhiệt độ phù hợp với ngăn mát

Thực phẩm được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh thường là các thực phẩm sẽ được sử dụng ngay hoặc chậm nhất là trong một tuần sau đó. Vì thế nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ngăn mát chính là khoảng từ 2 đến 4 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Khi chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát, bạn hãy nhớ mốc nhiệt độ này để lưu trữ đồ ăn một cách thật hiệu quả. Nếu như khối lượng đồ ăn trong ngăn mát nhiều bạn có thể cân nhắc hạ nhiệt độ tủ lạnh xuống hoặc tăng cường quạt gió về ngăn mát để thực phẩm luôn giữ được độ tươi.

Một lưu ý khi sử dụng ngăn mát tủ lạnh mà bạn cần nên lưu ý: đối với các thực phẩm chưa sử dụng ngay, hãy chuyển chúng lên ngăn đông lạnh để bảo quản một cách tối ưu hơn. Điều này giúp tránh tình trạng thực phẩm bị hư hỏng do nhiệt độ ngăn mát không đủ để bảo quản, đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác đang được lưu trữ cùng ở ngăn này.

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất.

2.4. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng cho ngăn rau củ

Thường thì ngăn rau củ sẽ là ngăn dưới cùng của tủ lạnh, cùng chia sẻ cùng một mức điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như ngăn mát nhưng ngăn rau củ sẽ lạnh hơn vì khí lạnh luôn chìm xuống dưới. Để giữ độ tươi cho các loại rau củ trong tủ lạnh, bạn cũng nên duy trì nhiệt độ ở mức 2 đến 4 độ C nhé!

Trong một vài trường hợp khi bắt buộc phải hạ nhiệt độ trung bình của ngăn mát để bảo quản đồ ăn hiệu quả hơn có thể dẫn đến việc ngăn rau củ bị đông đá. Để giải quyết vấn đề không mong muốn này, bạn có thể chỉnh quạt gió mạnh hơn ở ngăn mát để không khí luôn lưu thông trong tủ, từ đó tình trạng rau củ bị đóng băng cũng được giảm đi một cách đáng kể.

Trên đây là các mẹo bỏ túi để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh một cách tối ưu, giúp tủ lạnh không chỉ chạy ổn định giữ thực phẩm luôn tươi mới mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Tại Nguyễn Kim đang trưng bày những mẫu tủ lạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Samsung, Toshiba, Panasonic với những công nghệ hiện đại giúp việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy đến xem và trải nghiệm thêm những sản phẩm cao cấp với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất.

Lời Kết

Hy vọng rằng bài viết hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ vouchersblog sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm và dịch vụ hãy ghé ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất để được nhân viên hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi vouchersblog thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ tin tức hấp dẫn nào nhé!

Xem thêm:

>> Tìm hiểu về gas tủ lạnh Từ A – Z Bạn không nên bỏ qua

>> Top 7 Tủ Lạnh Inverter Bán Chạy Nhất Tại Nguyễn Kim

>> 13 Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh và Cách Khắc Phục

>> Top 6 lý do nên mua ngay tủ lạnh Electrolux

>> Ngăn Đông Tủ Lạnh: 10 Loại Thực Phẩm Có Thể Bảo Quản Lâu Dài

Leave a Reply